Tháng 5 năm 2013, OECD đã liệt kê Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới để mua và sở hữu bất động sản. Theo tổ chức này, chính tỷ lệ cho thuê khiến Bồ Đào Nha là thị trường bất động sản hấp dẫn nhất ở châu Âu.

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Trong một bài báo xuất bản ngày 24 tháng 1 năm 2017, với tiêu đề London là alpha của Thế giới, nhưng bạn nên nhìn vào Lisbon trong năm 2017, Forbes đã nói rằng “Đầu tư vào Bồ Đào Nha, sẽ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt trong giới đầu tư toàn cầu. Báo cáo của Alpha Cities và một nghiên cứu của Công ty Bất động sản Quốc tế Christie đã chọn Lisbon là thành phố đáng kỳ vọng. Thành phố này là sự kết hợp giữa các bất động sản giá cả phải chăng và chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha – Golden Visa. Golden Visa không chỉ thu hút thị trường ngoài châu Âu mà còn là lựa chọn lý tưởng của những công dân châu Âu muốn di chuyển đến định cư tại Bồ Đào Nha”.

Thị trường bất động sản ở Bồ Đào Nha phát triển rất mạnh, cung cấp cho hầu hết các lĩnh vực kinh tế và sự hiện diện của nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường có tính minh bạch cao, có nhiều nhà tư vấn và đại lý quốc tế. Cuối cùng, cần lưu ý rằng luật lệ về các hợp đồng cho thuê đã được đưa ra một cách tự do hơn và việc trục xuất một người thuê nhà không trả tiền thuê đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Có thể nói, bất động sản Bồ Đào Nha có thể khái quát bằng các yếu tố sau:

–  Một thị trường phát triển cao và minh bạch
–  
Chất lượng cung cấp cao trong tất cả các lĩnh vực
–  
Có sự hiện diện đáng kể của nhà đầu tư nước ngoài
–  
Nhiều cơ quan tư vấn và đại lý quốc tế

Giá bất động sản sụt giảm đến 30% kể từ năm 2010 và đã chạm đáy vào năm 2013, với một số dấu hiệu phục hồi bắt đầu xuất hiện.

Vị trí của bất động sản

Khu bất động sản nhà ở và thương mại tốt nhất nằm trong khu vực Lisbon-Cascais-Sintra:

–  Lisbon là trung tâm kinh tế chính và là thỏi nam châm du lịch lớn của Bồ Đào Nha, Hầu hết các trụ sở chính của các công ty lớn đều nằm ở thành phố này hoặc vùng phụ cận
–  
Sân bay quốc tế Lisbon là trung tâm chính cho các chuyến bay đến và ra khỏi đất nước;
– 
Hầu hết các trường quốc tế đều nằm trong khu vực này.

Vị trí địa ốc tốt thứ hai là Algarve, vùng cực nam của Bồ Đào Nha, nơi có sân bay quan trọng, một số trường quốc tế và khu nghỉ mát hàng đầu thu hút hàng triệu du khách và người về hưu từ Bắc Âu.

Các loại bất động sản

Lĩnh vực bất động sản thương mại có nhiều cơ hội đầu tư, chủ yếu ở ở loại hình bãi đậu xe và không gian văn phòng (năm 2011 Lisbon giữ vị trí thứ 6 trong số các thành phố châu Âu về giá trị của tiền mặt văn phòng).

Bất động sản ở nông thôn cũng rất phát triển, đôi khi giá cả rẻ không thể tin được.

Tuy nhiên, bất động sản nhà ở vẫn là loại bất động sản phổ biến nhất, chủ yếu là do sự linh hoạt của việc sử dụng nó, có thể bao gồm cả việc sử dụng cá nhân cũng như cho thuê ngắn và dài hạn.

Tìm kiếm và đàm phán giá bất động sản

Để tìm kiếm bất động sản, nhà đầu tư có hai lựa chọn cơ bản: tự làm, bắt đầu với việc tìm kiếm trên internet và sau đó liên hệ với đơn vị cung cấp bất động sản đáng tin cậy nhất; Hoặc thuê một đơn vị môi giới để làm điều đó, ưu điểm chính của cách làm này là đơn vị môi giới có kiến thức sâu về thị trường và có quyền truy cập vào các bất động sản không niêm yết.

Đối với việc đàm phán, nhà đầu tư cũng có hai lựa chọn như sau: tự thương thuyết với đơn vị cung cấp bất động sản; Hoặc bạn thuê một bên thứ ba (thường là đơn vị môi giới ở bước tìm kiếm) để làm điều đó, ưu điểm của cách làm này bên thứ ba thường có kiến thực sâu rộng về thị trường, khả năng dự đoán các vấn đề tiềm ẩn với một bất động sản nhất định và đề nghị biện pháp khắc phục. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng nhất, kinh nghiệm giao dịch theo đúng nguyên tắc sẽ cho phép nhà đầu tư đạt được một mức giá thấp hơn hoặc một mức chiết khấu hấp dẫn.

Thuế mua bất động sản

Thông thường, nhà đầu tư ký hợp đồng thỏa thuận mua bán và thanh toán tiền đặt cọc. Sau đó nhà đầu tư sẽ ủy quyền cho người khác (thông thường là luật sư) để hoàn tất việc trao đổi hợp đồng cuối cùng và sang nhượng bất động sản khi đã chuyển khoản tiền cần thiết cho Bồ Đào Nha và tất cả giấy tờ theo thứ tự.

Ngoài lệ phí pháp luật, người mua bất động sản phải trả các khoản thuế sau: thuế chuyển nhượng một lần (IMT) và thuế trước bạ (IS) trên giá mua hoặc trên thẩm định giá của văn phòng thuế. Thuế suất trước bạ là 0,8% và thuế chuyển nhượng khác nhau tùy thuộc vào loại hình, việc sử dụng và giá trị của bất động sản.

Việc đăng ký chuyển nhượng phải chịu phí nhỏ, thường là € 375 cho mỗi tài sản.

Thuế hàng năm của thành phố được thanh toán hàng năm bởi người sở hữu tài sản tại thời điểm ngày 31 tháng 12 với tỷ lệ từ 0,3% đến 0,5% đối với việc định giá của văn phòng thuế về bất động sản đô thị (mức giá khác nhau áp dụng đối với tài sản nông thôn).

Quản lý bất động sản

Có một số đại lý cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản, bao gồm: quản lý việc tân trang và / hoặc trang trí bất động sản; tìm kiếm người thuê nhà, đàm phán hợp đồng thuê, kiểm tra người thuê nhà, thu tiền đặt cọc và tiền thuê; Quản lý việc sửa chữa và bảo dưỡng bất động sản; Xử lý các hợp đồng và thanh toán dịch vụ và tiện ích; Và xử lý các khoản thanh toán thuế bất động sản.

Phí quản lý thay đổi theo loại hình bất động sản, cấu trúc đầu tư, loại hìn cho thuê … và phải được thương lượng với đại lý khi mọi thứ đã được xác định. Theo nguyên tắc chung, phí quản lý cho thuê dài hạn (> 1 năm) sẽ dao động từ 10 đến 15% tổng thu nhập, trong khi các khoản cho thuê ngắn hạn (<1 năm) sẽ thay đổi từ 20 đến 25% thu nhập từ bất động sản (hoặc lên đến 40% trong trường hợp cho thuê theo ngày, nếu bao gồm dịch vụ nhận phòng / làm sạch, dọn dẹp và bảo trì).

Nguồn: belionpartners.com