Văn hóa Bồ Đào Nha đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự thống trị của Giáo hội Công giáo và các giá trị Kitô giáo truyền thống. Ảnh hưởng này vẫn được phản ánh trong xã hội Bồ Đào Nha hiện đại. Người Bồ Đào Nha truyền thống thường bảo thủ. Họ không dễ dàng chấp nhận sự đổi mới và thay đổi triệt để cả trong cộng đồng và gia đình. Cuộc sống ở Bồ Đào Nha xoay quanh gia đình và ngay cả trong thế kỷ 21, một số truyền thống và cách sống vẫn không thay đổi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Gia đình ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, gia đình là nền tảng của cấu trúc xã hội. Cá nhân thuộc mạng lưới cộng đồng và sự hỗ trợ từ gia đình. Đối với người Bồ Đào Nha, gia đình luôn lớn hơn các mối quan hệ xã hội khác, thậm chí là kinh doanh.

Lời chào tiếng Bồ Đào Nha

Nó thích hợp để bắt tay với tất cả mọi người có mặt trong mọi tình huống, mà thường có nghĩa là bạn chưa từng gặp người đó trước đây; điều này áp dụng cho nam giới, phụ nữ và trẻ lớn hơn. Cái bắt tay dù trong kinh doanh hay ngoài xã hội thường được đi kèm với sự giao tiếp bằng mắt trực tiếp và lời chào thích hợp. Người ta phải bắt tay một lần nữa khi rời đi. Khi chào hỏi người quen và bạn bè, người đàn ông ôm nhau và vỗ nhẹ vào nhau, và phụ nữ hôn cả hai má, bắt đầu từ bên phải. giữa những người phụ nữ bạn chỉ cần bắt tay nếu bạn không biết người đó trước đây.

Ngôn ngữ cơ thể

Người Bồ Đào Nha không sử dụng nhiều cử chỉ. Thể hiện quá mức với cử chỉ tay hoặc ngôn ngữ cơ thể tạo ấn tượng xấu. Như trong rất nhiều nền văn hóa, chỉ ngón tay của bạn được coi là xúc phạm.

Phong cách giao tiếp

Người Bồ Đào Nha có xu hướng thẳng thắn trong phong cách giao tiếp của họ. Thông thường họ sẽ nói cho bạn sự thật nhưng một cách lịch sự. Như người ta thường nghĩ, trao đổi thông tin có xu hướng nhiều hơn khi ở nơi công việc và ít hơn nhiều trong cá nhân. Người Bồ Đào Nha có xu hướng nói khá nhanh và hơi ồn ào. Điều này khá phổ biến và là một phần của người Bồ Đào Nha; hiếm khi nó biểu hiện sự tức giận hay không hài lòng.

Phong cách trang phục Bồ Đào Nha

Trang phục tại Bồ Đào Nha cũng là 1 cách giao tiếp. Phụ nữ thường mặc váy và nam chủ yếu là áo khoác và cà vạt. trong kinh doanh quy định nên ăn mặc phù hợp. Phụ nữ mặc váy, váy và áo jacket. Dường như mọi người có ý thức về thời trang và tin rằng quần áo thể hiện sự đứng vững và thành công trong xã hội. Vì lý do này, họ rất tự hào khi mặc các loại vải và quần áo chất lượng và sẽ đầu tư tiền của họ vào việc mua hàng tốt nhất mà họ có thể mua được.

Không gian cá nhân ở Bồ Đào Nha

Chiều dài 1 cánh tay thường là thước đo không gian cá nhân thích hợp để giữ trong các cuộc trò chuyện. Người Bồ Đào Nha có khuynh hướng chạm vào một chút khi trò chuyện với bạn bè và gia đình, nhưng không phù hợp trong các tình huống kinh doanh. Người ta thường thấy mọi người ôm nhau trước công chúng; và các cặp vợ chồng hôn nhau và phụ nữ đan tay với đàn ông trong khi đi bộ trên đường phố. Hiển thị công khai của tình cảm được coi là bình thường trong giới hạn nhất định.

Nghi lễ tặng quà

Khi được mời đến nhà người Bồ Đào Nha để ăn tối, hãy mang hoa, sô-cô-la hoặc kẹo ngon tặng chủ nhà. Không mang rượu vang trừ khi bạn biết loại rượu nào mà chủ nhà của bạn thích. Ngoài ra, đếm số lượng hoa bạn mang – 13 được coi là không may mắn. Không tặng hoa màu đỏ cho chủ nhà. Một lời mời trả lại cho bà chủ được đánh giá cao. Khi bạn nhận được một món quà, hãy nhớ rằng người Bồ Đào Nha rất lịch sự để mở món quà khi nhận được. Quà tặng thường không được trao đổi tại các cuộc họp kinh doanh, nhưng những món quà nhỏ có thể thích hợp khi kết thúc thành công các cuộc đàm phán.

Nghi thức ăn uống

Nếu bạn được mời đến một bữa ăn tối, cố gắng không đến trễ quá 15 phút sau thời gian quy định. Đến trễ giữa nửa giờ và một giờ được chấp nhận khi bạn đi đến một bữa tiệc hoặc một buổi tụ họp xã hội lớn hơn. Không thích hợp để thảo luận về kinh doanh trong các tình huống xã hội. Ngoài ra, bạn vẫn còn đứng cho đến khi được mời ngồi xuống. Khi vào bàn ăn cái nĩa được giữ ở tay trái và con dao ở bên phải trong khi ăn. Đừng bắt đầu ăn cho đến khi bà chủ nói bom apetite.

Phụ nữ nước ngoài ở Bồ Đào Nha

Doanh nhân nữ người nước ngoài được đối xử tôn trọng. Hãy nhớ rằng đi đến một quán bar một mình đừng cau mày. Nó có thể thu hút sự chú ý không mong muốn. 1 lời khuyên là doanh nhân nữ người nước ngoài nên mời một người đàn ông Bồ Đào Nha đến một bữa ăn trưa và bàn về kinh doanh hơn là bữa ăn tối. Nếu bạn mời một người đàn ông ăn tối, tốt hơn là hỏi xem anh ấy có muốn vợ mình đi cùng không (nếu có). Thường đàn ông Bồ Đào Nha sẽ không cho phép phụ nữ trả tiền cho bữa trưa hoặc bữa tối trừ phi người nữ không đồng ý.
Người Bồ Đào Nha là những người thân thiện và luôn chào đón bạn và cố gắng làm cho bạn cảm thấy như ở nhà. Nếu bạn không chắc chắn về phong tục và hành vi nhất định, người quen tại Bồ Đào Nha, bạn bè của bạn và thậm chí cả các đối tác kinh doanh sẽ sẵn sàng giới thiệu bạn về văn hóa của họ.

Nguồn: ST