Thị trường bất động sản của Bồ Đào Nha đang là thị trường mang lại lợi nhuận tốt cho các Nhà Đầu Tư, đồng thời thông qua việc đầu tư Bất động sản cũng là một con đường vững chắc để giúp những Nhà Đầu Tư từ Nước Ngoài có thể nhận được quyền cư trú tại đây.

Thị trường bất động sản của Bồ Đào Nha hiện đang bùng nổ, và thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Chương trình Golden Visa

Chương trình Golden Visa do Chính phủ Bồ Đào Nha đề ra từ tháng 10 năm 2012 thông qua việc Đầu tư Bất động sản có thể giúp các Nhà Đầu Tư có được thẻ cư trú hợp lệ tại Bồ Đào Nha. Khi nhận được thẻ cư trú, các Nhà Đầu Tư có thể cư trú và tự do đi lại đến phần lớn các nước Châu Âu trong khu vực Schengen. Chương trình này dành cho các công dân không thuộc Liên minh Châu Âu, có thể trở thành công dân chính thức ở Bồ Đào Nha sau 6 năm.

Cho đến nay chương trình đã chứng minh được độ thành công của nó. Kể từ tháng 10 năm 2012, khi chương trình này được giới thiệu lần đầu tiên, tổng cộng có 3.165 thẻ Cư trú đã được ban hành. Cho đến nay, Công dân Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất, khoảng 2.457 thẻ Cư trú cấp cho các Nhà Đầu tư của nước này. Từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 3 năm 2016, theo thông tin từ Sở Di Trú Bồ Đào Nha, đã có thêm 4.841 thẻ cư trú được cấp theo diện đoàn tụ gia đình.

Bất động sản đã trở thành triển vọng đầu tư hấp dẫn nhất đối với những người theo chương trình Golden Visa. Trong tổng số 3.165 thẻ được cấp, đã có 2.991 thẻ cư trú được cấp liên quan đến việc đầu tư vào bất động sản, 169 thẻ liên quan đến việc chuyển giao vốn và chỉ 5 thẻ liên quan hoạt động kinh doanh tạo ra 10 việc làm mới trở lên. Tổng số tiền đầu tư tích lũy vào nước này là 1,92 tỷ Euro, trong đó 1,73 tỷ Euro để đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, ngoài những quyền lợi được hưởng khi trở thành công dân Bồ Đào Nha, thì Nhà đầu tư bên cạnh đó cũng hưởng nhiều lợi ích khi đầu tư vào Bồ Đào Nha.

Các quỹ đầu tư bất động sản đang tìm kiếm cơ hội gia nhập vào một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất ở châu Âu, với giá trị BĐS tăng 10%/ năm và dự kiến sự tăng trưởng này sẽ duy trì trong ít nhất 5 năm tiếp theo cũng như là cơ hội để phát triển, trùng tu hoặc giao dịch bất động sản. Khi lựa chọn đầu tư vào BĐS có thể dễ dàng tạo ra lợi nhuận cao bằng việc cho thuê BĐS, nhà đầu tư cũng được hưởng lợi từ việc thị trường BĐS ít bị dao đông và tập trung các khoản đầu tư của họ với chiến lược mua đi bán lại lợi nhuận tối thiểu 10% cho mỗi lần giao dịch BĐS.

Hiện nay có thể đặt mục tiêu lợi nhuận khi Đầu Tư vào bất động sản trên 30% một năm.

Bùng nổ bất động sản

Ở Bồ Đào Nha, hiện tại nguồn cung BĐS thấp và nhu cầu xây mới đang gia tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư trong ngành. Kể từ năm 2013, nhờ vào các chính sách thuế ưu đãi cho người không cư trú do Chính phủ Bồ Đào Nha đề ra và sự tăng trưởng theo cấp số nhân của ngành du lịch tại đây, nhu cầu về bất động sản tại Bồ Đào Nha ngày càng tăng.

Chương trình Golden Visa là yếu tố quyết định chính yếu cho sự bùng nổ gần đây về bất động sản tại Bồ Đào Nha, cùng như Chương trình thuế ưu đãi đặc biệt hướng đến các công dân EU cùng với sự bùng nổ gần đây trong việc cho thuê BĐS ngắn hạn.

Các giao dịch Bất Động Sản thương mại tại Bồ Đào Nha đạt mức cao kỷ lục trong năm 2015 – tổng giá trị giao dịch là 1,9 tỷ Euro – và không có dấu hiệu giảm xuống. Đầu tư được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế của Bồ Đào Nha và sự phục hồi niềm tin của các Nhà Đầu Tư, chương trình Golden Visa theo đó cũng đã cấp hơn 760 visa chỉ trong năm 2015. Nhu cầu đầu tư mạnh mẽ vào thị trường BĐS dự kiến sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo, có thể đạt số lượng đầu tư lớn.

Tuy nhiên, với thang nhu cầu hiện nay, Bồ Đào Nha đã bắt đầu phải đối mặt với nguồn cung. Kết quả, quá trình xây dựng đã tái khởi động, và tăng cường trong việc cải tạo/trùng tu. Đặc biệt, các nhà đầu tư đã tìm cách tận dụng lợi thế về thuế đối với việc chuyển đổi các tòa nhà cũ thành khách sạn, với hơn 20 khách sạn mới mở ở trung tâm Lisbon trong hai năm qua. Điều này nhằm mục đích đáp ứng sự thiếu hụt về phòng ở trong bối cảnh bùng nổ du lịch, trong khi đó số lượng khách du lịch đã tăng 10%.

Bất động sản Bồ Đào Nha là thị trường an toàn để Đầu Tư đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, và không có dữ liệu nào cho thấy sự tồn tại của bong bóng bất động sản ở Bồ Đào Nha; lĩnh vực bất động sản cần được xem là lĩnh vực đầu tư an toàn. Thị trường bất động sản tại Bồ Đào Nha không bị tăng trưởng quá mức như ở các nước châu Âu khác, và không có quá trình xây dựng ồ ạt tại Bồ Đào Nha.

Về mặt kinh tế, trong thời gian bảy năm, quốc gia này đã trải qua sự thay đổi về giá BĐS – khoảng 18%, – thấp so với các nước khác, và tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát. Giá bất động sản Bồ Đào Nha trung bình bằng ¼ so với Tây Ban Nha, và thấp hơn 8 lần so với Pháp.

Sự bùng nổ tại mảng cho thuê BĐS ngắn hạn đem đến làn gió mới cho các khu phố cổ, nơi ngày càng nhiều chủ sở hữu BĐS sửa chữa, trùng tu lại lại BĐS của mình để cho khách du lịch thuê thông qua các trang web như Airbnb hoặc warmrental.com. Các nhà đầu tư đang tham gia chương trình như Golden Visa và cư dân thuộc diện cư trú trú không thường xuyên đa phần tìm kiếm loại căn hộ được tân trang và sửa chữa lại vì họ có thể sẽ không đầu tư để sinh sống tại đó. Nhìn chung, BĐS trong khu di tích lịch sử, được trùng tu lại hoàn toàn, có thể tạo ra lợi nhuận khoảng 8 – 12%/năm, thông qua việc cho thuê.

Tất cả những yếu tố kể trên đang mang lại lợi nhuận cao hàng năm cho các nhà đầu tư bất động sản ở Bồ Đào Nha. Do nguồn cung thấp và nhu cầu Bất động sản cao, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Lisbon và Algarvem, đang tạo ra lợi nhuận lên tới 15% từ việc đầu tư bất động sản. Đồng thời, Bồ Đào Nha cũng là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư. Sự ổn định chính trị hiện tại là một lợi thế lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cơ hội vàng.

Cho đến nay, 97% các nhà đầu tư tham gia chương trình Golden Visa dưới hình thức đầu tư bất động sản. Để nhận được Golden Visa, công dân nước ngoài, là cá nhân hoặc thực hiện thông qua một công ty, phải đầu tư đáp ứng với một trong các điều kiện sau:

  • Đầu tư vào bất động sản trị giá ít nhất €500,000;
  • Bất động sản với thời gian xây dựng trên 30 năm với giá trị ít nhất là €350,000;
  • Bất động sản có giá trị ít nhất là €400,000 ở các khu vực có ít hơn 100 công dân trên mỗi km2;
  • Bất động sản với thời gian xây dựng trên 30 năm, tại các khu vực có dưới 100 công dân trên mỗi km vuông, với trị giá ít nhất là €280,000.
  • Ngoài ra, người xin Golden Visa có thể có được quyền tham gia chương trình thông qua đầu tư vào lĩnh vực không phải bất động sản, bao gồm: chuyển giao vốn đầu tư 1 triệu Euro cho ngân hàng đang hoạt động tại Bồ Đào Nha;
  • Cam kết đầu tư €500,000 vào các quỹ đầu tư tại Bồ Đào Nha; vốn đầu tư mạo hiểm;
  • Đầu tư tạo ra 10 công việc tại một công ty mới ở Bồ Đào Nha;
  • Hoặc đóng góp €250,000 cho lĩnh vực văn hóa, di sản hoặc nghệ thuật tại một viện/sở Bồ Đào Nha.

Nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Bồ Đào Nha, Golden Visa là một chương trình với quy trình đầu tư rất đơn giản và linh hoạt, với các yêu cầu pháp lý đơn giản và rõ ràng. Nếu đầu tư được thực hiện, thẻ cư trú sẽ được cấp.

Với các yêu cầu về số ngày cư trú tối thiểu, Golden Visa là một trong những chương trình yêu cầu cư trú thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trên thế giới. Quốc gia cho phép bạn sở hữu giấy phép cư trú trong khối Schengen (Schengen Residence Permit) (26 nước ở Châu Âu) ngay lập tức, và nhận quyền công dân sau 6 năm. Chương trình cũng có một chính sách ưu đãi cho cư dân cư trú không thường xuyên, nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thông qua thuế suất thuế thu nhập rất thuận lợi, chẳng hạn như chương trình miễn thuế cho người cao tuổi nước ngoài.

Ưu điểm của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha là khác biệt, so sánh với các chương trình khác. Bằng cách đầu tư vào Bồ Đào Nha, những công dân không thuộc khối EU có thể đi lại, làm việc và sống tại tất cả các nước khối Schengen. Với thẻ cư trú do chính quyền Bồ Đào Nha cung cấp, nhà đầu tư có thể đăng ký nhập quốc tịch và nhận hộ chiếu Bồ Đào Nha sau sáu năm. Nhiều lợi thế khác cũng phát sinh từ việc sở hữu thẻ cư trú thông qua chương trình Golden Visa. Các nhà đầu tư quan tâm đến việc mở văn phòng hoặc công ty ở châu Âu cũng có khả năng mở rộng việc kinh doanh ở tất cả các nước khối Schengen.

Chương trình Golden Visa cũng cho phép hồ sơ của nhà đầu tư bao gồm các thành viên gia đình là người phụ thuộc, chẳng hạn như trẻ em, vợ/chồng và cha mẹ, không yêu cầu tăng mức đầu tư. Gia đình của các nhà đầu tư quan tâm đến việc di cư có thể hưởng tất cả các phúc lợi xã hội của Bồ Đào Nha nếu được nhận làm việc, hoặc thông qua khoản đóng góp € 150 mỗi tháng. Điều này bao gồm quyền được miễn phí hệ thống y tế công cộng, trẻ em được học trong các trường công lập và trợ cấp lương hưu Quốc gia.

Tuy nhiên, nếu không có ý định di cư, số ngày cư trú tối thiểu chương trình đưa ra cũng cực kỳ thấp: chỉ 7 ngày/năm đầu tiên và 14 ngày sau mỗi hai năm.

Đầu tư không chỉ để nhận quyền công dân, mà còn gia tăng cơ hội gấp đôi, cả quyền công dân và cơ hội đầu tư vào Bồ Đào Nha với triển vọng đầy hấp dẫn, đặc biệt là khi nói đến bất động sản.