Chính sách nhập cư theo chương trình Đầu tư các nước Mỹ, Australia, Canada,… ngày càng được siết chặt. Nhiều nhà Đầu tư đã chuyển hướng sang các nước khác có tiêu chuẩn thoáng hơn, đặc biệt là Châu Âu.
Một số nước Châu Âu hiện tại đang chào mời chương trình Visa vàng (Golden visa): Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta, Ai Cập và đảo Cyprus. Sự lớn mạnh và phát triển của các chương trình Di trú mang lại cho khách hàng ngày càng nhiều sự lựa chọn trong việc lấy chứng nhận nhập cư Châu Âu và các nước khác.

Sự hấp dẫn đầu tiên của việc lấy quốc tịch các nước Châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Antigua và Barbuda, Ireland, đảo Síp, Malta… là:
• Việc xét duyệt nhanh chóng (chỉ từ 3 đến 4 tháng so với 16 – 17 tháng của Mỹ)
• Số ngày lưu trú tối thiểu ít (chỉ từ 7 đến 14 ngày một năm trong những năm đầu)
• Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu trình độ quản lý, ngôn ngữ bản địa.
• Đặc biệt, các nước này có các mức ưu đãi thuế rất lớn cho cư dân không thường trú. Không có gì lạ khi một số quốc gia châu Âu cho phép đầu tư định cư có các quy định về thuế khá thoáng, thậm chí được gọi là “thiên đường thuế”.

Nói về các loại hình đầu tư thì cũng có nhiều dạng, từ bất động sản đến dịch vụ, ở những nước châu Âu thì các loại hình đầu tư có thể không đa dạng bằng Mỹ, nhưng điều kiện lại dễ dàng. Thậm chí, nhiều nơi còn không yêu cầu chứng minh nguồn tiền.

Với Bồ Đào Nha, nhà đầu tư chỉ cần mua bất động sản có sẵn, giá trị tối thiểu 350.000 euro và giữ tài sản đó 5 năm. Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, Bồ Đào Nha tiếp tục đứng đầu trong danh sách các quốc gia được nhiều nhà đầu tư săn lùng thị thực định cư nhất năm 2015. từ tháng 10/2012 đến tháng 4/2016, đã có 3.295 nhà đầu tư được cấp thẻ cư trú. Trong đó, có 3.112 nhà đầu tư vào bất động sản, 178 nhà đầu tư tài chính và 5 nhà đầu tư tạo việc làm cho người bản xứ. Đã có 5.034 thẻ cư trú được cấp cho người phụ thuộc.

Tổng số tiền đầu tư vào chương trình Golden Visa là hơn 2 tỷ euro, trong đó số tiền đầu tư vào bất động sản là 1,8 tỷ euro. Bên cạnh quy định đầu tư dễ dàng, chương trình Golden Visa còn thể hiện sự linh hoạt khi chỉ yêu cầu ứng viên sinh sống tại Bồ Đào Nha trung bình một tuần mỗi năm để gia hạn thị thực. Quan trọng nhất là các ứng viên không cần phải sinh sống ở Bồ Đào Nha trước khi làm hồ sơ xin thẻ thường trú hay quốc tịch.