Bồ Đào Nha cung cấp một môi trường kinh doanh phát triển tốt, với cơ sở hạ tầng tốt và chi phí lao động và kinh doanh thấp hơn so với các nước Tây Âu khác.

Hai loại hình doanh nghiệp thường được các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn (LDA) và tập đoàn (SA). Loại hình đầu tiên phù hợp hơn với các công ty vừa và nhỏ, nó có thể được điều hành bởi chỉ một người điều hành và một cổ đông và có vốn cổ phần tối thiểu rất thấp chỉ có 1 EUR. SA có yêu cầu vốn cổ phần tối thiểu cao hơn (50.000 EUR), làm cho hình thức kinh doanh này phù hợp với các công ty lớn.

Ở Bồ Đào Nha, cơ quan nhà nước thực hiện nhanh chóng và không quan liêu cho việc mở một doanh nghiệp mới bằng cách làm theo một vài bước được hoàn thành với Văn phòng Đăng ký Thương mại và Trung tâm đăng ký chính thức cho các Công ty.

Quá trình thành lập bắt đầu bằng cách chọn tên cho doanh nghiệp từ danh sách các tên được phê duyệt trước hoặc tham khảo danh sách sẽ được cung cấp tại văn phòng dịch vụ. Tên được chọn sẽ chỉ được đặt trước khi người sáng lập bắt đầu quá trình mở công ty.

Luật quy định rằng bất kỳ doanh nhân nào quan tâm đến việc thành lập công ty đều phải xuất trình các giấy tờ chứng minh danh tính, năng lực và ủy quyền luật sư.

Các bước mở một công ty ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha cung cấp dịch vụ một cửa để mở một công ty chỉ bao gồm một vài bước cơ bản: tìm kiếm cơ sở dữ liệu có sẵn để đặt tên, đăng ký qua cổng thông tin trực tuyến và đặt cọc. Các dịch vụ một cửa cung cấp và đăng ký nhanh nếu các nhà đầu tư chọn để làm điều này ở một số nơi tren toàn Bồ Đào Nha (Loja da Empresa). Cách khác là thực hiện đăng ký trực tuyến.

Các bước bên dưới là các bước chung, truyền thống để mở một công ty ở Bồ Đào Nha:

1. Phê duyệt tên công ty: các công ty ở Bồ Đào Nha bắt buộc phải có tên gốc và bước đầu tiên là lấy chứng nhận phê duyệt tên (đơn có thể nộp trực tuyến hoặc trực tiếp tại Cơ quan đăng ký Doanh Nghiệp Quốc Gia)

2. Đặt cọc vốn cổ phần: điều này được thực hiện khi tài khoản ngân hàng được mở cho công ty ở Bồ Đào Nha và phải tuân thủ số tiền tối thiểu theo loại công ty được chọn.

3. Loại hình công ty: LDA hoặc SA phải soạn thảo các Điều lệ hoạt động của Tổ Chức. Chữ ký của người sáng lập công ty cần phải được chứng nhận khi có mặt công chứng viên. Các nhà đầu tư nước ngoài muốn chỉ định một trong các luật sư của chúng tôi ở Bồ Đào Nha để xử lý các thủ tục có thể được thực hiện thông qua một ủy quyền.

4. Đăng ký công ty: một khi các tài liệu được chuẩn bị theo thứ tự, những người sáng lập công ty có thể gửi bộ tài liệu đầy đủ cho Cơ quan đăng ký Doanh Nghiệp Quốc Gia.

Các tài liệu cần thiết cho việc thành lập công ty ở Bồ Đào Nha

Khi công ty được thành lập bởi một pháp nhân, phải nộp giấy tờ cần thiết.

Sau khi bạn thanh toán các khoản phí do pháp luật quy định, các điều lệ về việc hợp tác sẽ được chuẩn bị và form đăng ký sẽ được gửi đến Cơ quan Đăng Ký Thương Mại. Các thành viên sẽ nhận được giấy chứng nhận hợp tác ngay lập tức, mã truy cập trên giấy chứng nhận vô thời hạn của cục đăng ký thương mại vĩnh viễn, mã truy cập điện tử, thẻ doanh nghiệp và số an sinh xã hội của doanh nghiệp.

Tuyên bố bắt đầu hoạt động phải được nộp trong thời hạn 15 ngày đối với Văn phòng dịch vụ tài chính và tài liệu này phải được ký bởi một kế toán viên.

Trong vòng năm ngày làm việc sau khi hiến pháp, các thành viên được yêu cầu gửi toàn bộ nguồn vốn (khi được nắm giữ bằng tiền mặt) vào một tài khoản mở của công ty mới thành lập.

Thuê nhân viên ở Bồ Đào Nha

Sau khi bạn thiết lập công ty và bạn muốn thuê nhân viên, bạn phải đặc biệt chú ý đến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này, vì mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động được giám sát bởi Bộ luật Lao động Bồ Đào Nha như các uy tắc về tiền lương, quyền lợi, ngày làm việc và các vấn đề quan trọng khác.

Bạn có thể chọn thuê một nhân viên ở Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian cố định hoặc trong thời gian ngắn hạn. Đối với các hợp đồng thời gian ngắn hạn, thời gian tối thiểu không thể ít hơn sáu tháng và khi bạn gia hạn hợp đồng tạm thời nhiều lần, nó sẽ tự động chuyển thành hợp đồng lao động vô thời hạn.

Luật thiết ban hành mức lương tối thiểu và thu nhập này được tính thuế cho cả hai bên, ví dụ như đóng góp an sinh xã hội và thuế cho quỹ hưu trí. Thời gian thử việc cũng được thanh toán và thời gian thử việc có thể kéo dài từ 30 đến 90 ngày.

Ở Bồ Đào Nha, thời gian làm việc trung bình là 40 giờ mỗi tuần, có nghĩa là 8 giờ mỗi ngày , 5 ngày một tuần. Tuy nhiên, trong suốt 8 giờ làm việc, các nhân viên có nhiều lần nghỉ giải lao.

Các nhà đầu tư muốn mở một doanh nghiệp có thể tìm kiếm các cơ hội hiện có để bắt đầu một công ty mới hoặc nhượng quyền thương mại trong một số lĩnh vực kinh doanh hàng đầu.Các lĩnh vực kinh tế chính ở Bồ Đào Nha là: dệt may, quần áo, giày dép, gỗ và nút chai, giấy, hóa chất, kim loại, sản phẩm sữa, rượu và các thực phẩm khác, sản phẩm sứ và gốm, thủy tinh, sản phẩm công nghệ và viễn thông, xây dựng và bảo dưỡng tàu, du lịch. Các đối tác xuất khẩu chính là Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Angola, Vương quốc Anh, Hà Lan và Hoa Kỳ .