Những ai đủ điều kiện để hưởng chế độ chăm sóc y tế tại Bồ Đào Nha? Hãy cùng Unistar tìm hiểu về các điều kiện để có thể tiếp cận hệ thống chăm sóc y tế tại Bồ Đào Nha, bao gồm các thông tin chi tiết về bảo hiểm y tế,chi phí tại bệnh viện, giá thuốc, chăm sóc y tế, sinh sản tại Bồ Đào Nha.

Nếu quý vị là một người nước ngoài đang sống hoặc làm việc tại Bồ Đào Nha, thông thường quý vị sẽ đủ điều kiện để được hưởng chế độ chăm sóc y tế cấp nhà nước tại Bồ Đào Nha. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha kết hợp cả dịch vụ chăm sóc bảo hiểm công và chăm sóc bảo hiểm tư. Chất lượng về hệ thống chăm sóc y tế của Bồ Đào Nha rất cao.

Hệ thống chăm sóc y tế tại Bồ Đào Nha bao gồm ba hệ thống chính: Sở Y tế Quốc gia (NHS, hay còn gọi là Servico Nacional de Saude, SNS), các diện bảo hiểm xã hội đặc biệt (hệ thống phụ về y tế) và bảo hiểm y tế tư không bắt buộc. Bộ Y tế Bồ Đào Nha (Ministério de Saúde) chịu trách nhiệm quản lý NHS, được tài trợ thông qua khoản thuế chung

Hệ thống chăm sóc y tế tại Bồ Đào Nha đối với người nước ngoài và khách du lịch

Để được hưởng quyền lợi về y tế tại Bồ Đào Nha, quý vị phải là cư dân cư trú hợp phát tại đây, hưởng chế độ chăm sóc y tế dành cho người nước ngoài đối với những ai cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Có thể bao gồm các cư dân không làm việc trong các điều kiện nhất định, chẳng hạn như thành viên gia đình thất nghiệp, hưu trí hoặc phụ thuộc.

Quý vị có thể sử dụng thẻ công dân Bồ Đào Nha hoặc thẻ an sinh xã hội làm bằng chứng cư trú để nhận thẻ chăm sóc sức khỏe SNS (cartao do utente), nhận tại các trung tâm y tế.

Người không cư trú và khách cư trú tạm thời tại Bồ Đào Nha sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư cho toàn bộ chuyến đi của họ trong thời gian lưu trú tại Bồ Đào Nha. Điều này sẽ cho phép họ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế, điều trị, cấp cứu và nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác của Bồ Đào Nha. Những chuyến đi ngắn hạn từ khu vực Liên minh châu Âu (EU), Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công tại Bồ Đào Nha thông qua Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC). Công dân từ các nước không thuộc EU có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe tương hỗ với Bồ Đào Nha cũng có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công ở Bồ Đào Nha miễn phí hoặc với chi phí được giảm bớt. Các quốc gia hiện tại có thỏa thuận này lần lượt là Andorra, Brazil, Cape Verde và Morocco.

Nếu quý vị lưu trú tại Bồ Đào Nha hơn 90 ngày và không có địa chỉ thường trú tại Bồ Đào Nha, quý vị có thể lấy thẻ chứng nhận từ văn phòng hội đồng địa phương tại nơi quý vị đang lưu trú (junta de freguesia) với mục đích sử dụng thẻ chứng nhận để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công ở Bồ Đào Nha.

Số liệu thống kê về hệ thống chăm sóc y tế Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đạt chuẩn cao về dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha xếp hạng thứ 14 về Chỉ số Người tiêu dùng Y tế (Euro Helth Consumer Index) tại khu vực Euro năm 2016, tăng lên 6 bậc từ năm 2015 và từ thứ hạng 25 kể từ năm 2012, lần đầu tiên vượt qua thứ hạng của Anh và Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha cũng đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng về chất lượng – giá cả.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha được quản lý bởi Bộ Y tế Bồ Đào Nha và bao gồm:bảo hiểm y tế công cho dân bản xứ – Servico Nacional de Saude (SNS), bảo hiểm y tế tư không bắt buộc được khoảng một phần năm dân số sử dụng, và diện bảo hiểm y tế ‘hệ thống phụ’ được sử dụng trong các ngành nghề nhất định.

Bồ Đào Nha hiện tại dành ra 8,9% GDP cho lĩnh vực chăm sóc y tế. Tuổi thọ trung bình ở Bồ Đào Nha là 78 đối với nam và 84,4 đối với nữ, cao hơn mức trung bình của châu Âu. Bồ Đào Nha có khoảng 4.5 bác sĩ trên 1000 dân số, cũng cao hơn mức trung bình ở châu Âu.

Tổng quan hệ thống y tế Bồ Đào Nha

Hệ thống y tế công cộng ở Bồ Đào Nha được cung cấp thông qua Dịch vụ Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, SNS, được thành lập vào năm 1979. Tương tự như Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh, bảo hiểm SNS miễn phí và dành cho tất cả các cư dân, kể cả người nước ngoài ở Bồ Đào Nha, mặc dù chi phí mua bảo hiểm cho nhiều loại dịch vụ đã được giới thiệu trong những năm gần đây.

Bảo hiểm công SNS bao phủ toàn bộ phần đất liền của Bồ Đào Nha (vùng Azores và Madeira có hệ thống y tế riêng), được quản lý bởi chính quyền trung ương và được phân bổ tại 5 khu vực (Bắc, Trung, Lisbon và Tagus Valley, Alentejo và Algarve). Bảo hiểm SNS bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sơ cấp – dịch vụ khám đa khoa, thai sản và dịch vụ chăm sóc y tế cho gia đình, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, một số dịch vụ về nha khoa – được sử dụng chủ yếu tại các trung tâm y tế công và chăm sóc thứ cấp (bệnh viện và đơn vị chuyên khoa).

Làm thế nào để đăng ký dịch vụ chăm sóc y tế tại Bồ Đào Nha

Để đăng ký sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế công tại Bồ Đào Nha, trước tiên quý vị cần phải đăng ký với Cơ quan An sinh Xã hội Bồ Đào Nha (Seguranca Social) để nhận số an sinh xã hội. Việc đăng ký thường được chủ lao động nơi quý vị đang làm việc thực hiện. Những người tự kinh doanh thì phải tự đăng ký.

Ngay khi quý vị có số an sinh xã hội, quý vị có thể đăng ký khám tại trung tâm y tế tại địa phương quý vị đang sinh sống (centros de saude). Quý vị sẽ cần mang theo thẻ an sinh xã hội cùng với hộ chiếu / giấy tờ tùy thân và thẻ cư trú của mình. Khi đã đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe công tại Bồ Đào Nha, quý vị sẽ nhận được thẻ cartao do utente (thẻ chăm sóc sức khỏe), thẻ này sẽ được dùng mỗi khi quý vị sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha.

Quý vị cũng có thể đăng ký để truy cập cổng thông tin trực tuyến SNS, hệ thống trực tuyến cho phép quý vị truy cập thông tin cũng như đặt lịch hẹn khám trực tuyến (https://www.sns.gov.pt/sns/pesquisa-prestadores/)

Bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha

Bất kỳ cư dân hợp pháp nào đã đăng ký khám tại một trung tâm y tế địa phương đều có quyền hưởng dịch vụ bảo hiểm y tế, bao gồm các vấn đề sức khỏe cơ bản như ốm đau hoặc tai nạn. Bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha bao gồm khoản bảo hiểm y tế quý vị đã đóng cho Viện An sinh Xã hội khi đi làm – Instituto da Solidariedade e da Segurança Social thông qua thẻ bảo hiểm y tế châu Âu EHIC nếu quý vị đến từ khối EU / EEA hoặc Thụy Sĩ, hoặc thông qua bảo hiểm y tế tư.

Một số cư dân cũng chọn mua bảo hiểm y tế tư để hỗ trợ bảo hiểm y tế công của họ, ví dụ, để trang trải thêm các dịch vụ không được bao gồm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang Bồ Đào Nha hoặc để nhận được 100% chi phí được bảo hiểm. Điều này cũng cho phép họ điều trị tại các phòng khám tư nhân ở Bồ Đào Nha, dịch vụ cung cấp có thể nhanh hơn khi sử dụng dịch vụ tế công.

Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC) tại Bồ Đào Nha

Nếu quý vị là công dân EU / EEA / Thụy Sĩ và có thẻ y tế EHIC, quý vị có thể sử dụng thẻ này để sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công tại Bồ Đào Nha nếu đang lưu trú ngắn hạn. Quý vị có thể sử dụng thẻ EHIC của mình cho dịch vụ chăm sóc sơ cấp hoặc thứ cấp miễn phí hoặc với chi phí được giảm bớt.

Tuy nhiên, thẻ y tế EHIC chỉ được sử dụng cho những lần lưu trú ngắn hạn. Nếu quý vị là công dân EU / EEA / Thụy Sĩ và chuyển đến Bồ Đào Nha lưu trú dài hạn, quý vị sẽ cần phải có thẻ cư trú và thẻ chăm sóc sức khỏe cartao do utente để sử dụng dịch vụ y tế ở Bồ Đào Nha khi là một người nước ngoài.

Nếu quý vị đã nghỉ hưu và không còn đóng bảo hiểm y tế thông qua việc đi làm nữa, quý vị vẫn có thể hưởng dịch vụ y tế nếu quý vị điền vào mẫu form S1, cho thấy quý vị đã đóng và hưởng chế độ chăm sóc y tế ở một nước EU khác.
Công dân EU / EEA / công dân Thụy Sĩ đi du lịch đến Bồ Đào Nha muốn nhận thẻ bảo hiểm y tế phải hoàn thành biểu mẫu S2 và gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội.