Hà Lan và nước, 2 khái niệm có quan hệ mật thiết với nhau khi được nhắc đến. Dĩ nhiên việc này là vì Hà Lan có bờ biển trải dài, không những thế Hà Lan còn có nhiều hơn những cảnh quan hấp dẫn với cối xay gió mang tính biểu tượng, trạm bơm, polders, đê và rào cản bão. Trong nhiều thế kỷ nay, người Hà Lan đã có mối quan hệ với nước được xem là duy nhất trên thế giới.

Sự thú vị và những rắc rối từ nước.

Trong khi Hà Lan tự hào về sự giàu có vùng biển của đất nước mình, thì người dân Hà Lan không phải ai cũng luôn luôn thừa nhận việc này. Gần một phần ba lãnh thổ Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Điều này có nghĩa là các cối xay gió và trạm bơm, polders và đê, sau đó các công trình trên nước như Afsluitdijk và Delta Works đã được xây dựng để kiểm soát nước. Cuối cùng điều này không chỉ mang tới một quốc gia mang vẻ đẹp riêng mà còn là sự phát triển họ có được một phần nhờ nước.

Kinh nghiệm khôn ngoan quản lý với nước

Trong nhiều thế kỷ, người Hà Lan đã tìm cách khai thác nước vì lợi ích mà nó mang lại. Họ bắt đầu với cuộc sống trên những ngọn đồi nhỏ, xây dựng đê, đập và hàng rào chống bão. Sau đó, họ đã phát triển cối xay gió, trạm bơm và động cơ hơi nước để lấy lại đất từ mặt nước. Sự kiên trì và sáng tạo của người Hà Lan đã mang lại cho Hà Lan những điều tốt đẹp vô cùng và danh tiếng mạnh mẽ trong kinh nghiệm quản lý nước. Thậm chí, người đứng đầu nhà nước của họ, Vua Willem-Alexander là một người ủng hộ nổi tiếng quốc tế về quản lý nước tốt.

Phong cảnh đẹp của những vùng đất lấn biển.

Hà Lan có nhiều vùng đất lấn biển và đất được cải tạo lại như Beemster và Schermer, và thậm chí đã tạo ra một tỉnh hoàn toàn mới, Flevoland, bằng cách lấy lại một dải nước khổng lồ. Ngày nay, người dân sống trong các thành phố hiện đại và trên những gì từng là các hòn đảo. Bạn sẽ tìm thấy những cánh đồng hoa tulip đầy màu sắc và cảnh quan thiên nhiên rộng lớn với thiên nhiên hoang sơ. Nói tóm lại, những cảnh quan độc đáo được tạo ra bởi con người chứng tỏ người Hà Lan đã khéo léo xử lý nước của họ như thế nào.

Những di sản mang tính biểu tượng

Để giữ cho đôi chân của họ được khô ráo, người dân Hà Lan đã xây dựng các nhà máy và trạm bơm, ví dụ như cối xay gió Kinderdijk và trạm bơm Woudagemaal mang tính biểu tượng đến mức chúng đã trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ngoài ra còn có các công trình nước thế kỷ 20 ấn tượng, như Afsluitdijk và Delta Works. Những cấu trúc khéo léo này là một trong những công trình nước lớn nhất, lâu đời nhất và ấn tượng nhất thế giới và rất đáng để chúng ta ghé thăm.

Cảnh quan giàu có của nước

Sống trên một phần đất và nước có nghĩa Hà Lan tự hào với những cảnh quan tuyệt vời của nước ở những nơi đê vỡ và đất bị nước bao phủ. Ví dụ: Công viên quốc gia De Biesbosch, với những dòng sông và mạch nước tinh khiết và rừng liễu. Ngoài ra còn có Công viên Quốc gia Wieden-Weerribben, một vùng đất nhiều nước, trong đó người dân sống ở những ngôi làng nước bình dị, như Giethoorn.

Tận hưởng sự phong phú từ nước

Bạn có thể tận hưởng sự phong phú của nước trên khắp Hà Lan. Các thành phố cung cấp các tour du lịch bằng thuyền tuyệt vời trên các kênh đào đẹp và bến cảng cũ của họ. Bạn cũng có thể tham gia các tour du lịch bằng xe đạp hoặc đi bộ, tắm nắng và tham gia các môn thể thao dưới nước. Và bởi vì Hà Lan không lớn lắm, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm hết tất cả trong vài ngày.