Tôi có phải đóng thuế cho thu nhập toàn cầu của tôi không?

Không, nếu nhà đầu tư không ở lại Bồ Đào Nha hơn 183 ngày một năm, người đó được xem là đối tượng không phải là đối tượng đóng thuế và do đó chỉ cần nộp thuế thu nhập từ Bồ Đào Nha (ví dụ như thu nhập từ cho thuê).

Áp dụng mức thuế thu nhập nào?

Toàn bộ thu nhập do người không cư trú tạo ra ở Bồ Đào Nha sẽ bị đánh thuế 28%. Giá thuê có thể được coi là doanh thu từ hoạt động tự doanh, và trong trường hợp này thuế suất là 8,75%.

Tôi có thể bán tài sản và mua tài sản khác trong thời gian năm năm không?

Có. Luật cho biết nhà đầu tư phải giữ một hoặc nhiều tài sản với tổng giá trị 500.000 Euro hoặc hơn. Một tài sản có thể được bán và một cái khác có thể được mua trong cùng một ngày. SEF sẽ yêu cầu giấy tờ chứng minh về việc bán và giấy tờ chứng minh về việc mua.

Có thuế thu nhập từ vốn đầu tư?

Có, 28% đối với người không cư trú phải đóng thuế.

Thuế bất động sản ở Bồ Đào Nha là gì?

Có ba loại thuế. Một, thuế mua/chuyển nhượng bất động sản được gọi là “IMT”, chỉ được thanh toán một lần duy nhất, từ 1 đến 8% giá trị mua hàng. Ví dụ, một BĐS 400.000€ IMT là 22.965€. Hai, một nghĩa vụ thuế đóng dấu gọi là “Imposto de Selo”, được trả một lần duy nhất, cố định ở mức 0.8% giá trị mua. Ba, thuế sở hữu được gọi là “IMI”, được thanh toán hàng năm và thay đổi theo giá trị thương mại của tài sản và vị trí.

Làm thế nào tôi có thể mở một tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha?

Cá nhân, với hộ chiếu của bạn và số thuế của Bồ Đào Nha, “número de identificação fiscal” (NIF). Một số ngân hàng Bồ Đào Nha cho phép mở tài khoản ngân hàng “từ xa” miễn là tất cả các tài liệu mở tài khoản được xác nhận bởi Lãnh sự quán Bồ Đào Nha hoặc Đại sứ quán.

Các đại lý bất động sản có được Nhà nước Bồ Đào Nha điều chỉnh không?

Có, dù chút ít. Chẳng hạn, không có kiểm soát của chính phủ đối với hoa hồng của các đại lý ở Bồ Đào Nha. Mức hoa hồng của đại lý thường là từ 3 đến 20% và có những lời phàn nàn của các nhà đầu tư Trung Quốc về hoa hồng lên đến 40%. Hoa hồng được bao gồm trong giá bán, do đó, người bán có hiệu quả làm tăng giá bán bao gồm hoa hồng của đại lý.

Có bất kỳ trung gian chính thức nào được Nhà nước Bồ Đào Nha công nhận ở Việt Nam hay Bồ Đào Nha?

Không. Bồ Đào Nha không có trung gian chính thức. Yêu cầu pháp lý của chương trình rất đơn giản và rõ ràng, vì vậy chủ đầu tư có thể nộp đơn trực tiếp tại Lãnh sự quán Bồ Đào Nha tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam (tại Bangkok) hoặc trực tuyến tại “Serviço de Estrangeiros e Fronteiras” (SEF): https://ari.sef.pt/Account/Registo.aspx

Phải mất bao lâu để nhận được Thẻ tạm trú?

Ngay từ khi tất cả các giấy tờ được nộp và dữ liệu sinh trắc được thu thập, Thẻ cư trú tạm thời của nhà đầu tư sẽ được cấp trong vòng 3 tháng. Các thành viên trong gia đình cần phải chờ từ 1 tháng nữa. Kể từ tháng 9 năm 2017 các nhà đầu tư có thể nộp đăng ký tại “Serviço de Estrangeiros e Fronteiras” (SEF) tại Lisbon, Coimbra, Porto và Faro. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể mua bất động sản ở Lisbon và đăng ký tại Coimbra-Porto-Faro.

Ngày có hiệu lực của Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú thứ nhất có hiệu lực là 1 năm, ngày hiệu lực của thẻ thứ hai là 2 năm, và ngày hiệu lực thẻ thứ ba là 2 năm. Lưu ý rằng tất cả các thẻ (chủ đầu tư, vợ/chồng, con, và cha mẹ) đều có cùng một ngày hết hạn. Ví dụ: nếu thẻ của nhà đầu tư đầu tiên được phát hành vào ngày 1 tháng 1, ngày hết hạn sẽ là ngày 31 tháng 12. Nếu thẻ của người vợ/chồng được cấp vào ngày 1 tháng 2, ngày hết hạn cũng là vào ngày 31 tháng 12.

Khi nào tôi có thể nộp đơn xin gia hạn Thẻ tạm trú?

90 ngày trước ngày hết hạn.

Tôi có cần ở 7 ngày ở Bồ Đào Nha hay tôi có thể ở Tây Ban Nha hoặc các nước trong khu vực Schengen khác không?

Các nhà đầu tư và tất cả các thành viên trong gia đình cần phải dành trung bình 7 ngày ở Bồ Đào Nha mỗi năm. Có thể chọn giải pháp ở liền 14 ngày trong thời gian 2 năm của Thẻ tạm trú. Cần phải có thời gian ở Bồ Đào Nha, và khuyến khích việc nhập cảnh vào khu vực Schengen được thực hiện ở Bồ Đào Nha, bởi vì “Serviço de Estrangeiros e Fronteiras” (SEF) đóng dấu vào hộ chiếu khi nhập cảnh. Không có chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha, nhưng Emirates (qua Dubai) và Turkish Airlines (qua Istanbul) bay hàng ngày đến Lisbon từ Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tôi có một con nhỏ (dưới 18 tuổi) từ một cuộc hôn nhân trước đó. Cha/mẹ của đứa trẻ có cần phê chuẩn quy trình đoàn tụ gia đình không?

Có.

Có giới hạn độ tuổi nào đối với nhà đầu tư, vợ/chồng, con cái, cha mẹ của nhà đầu tư hay cha mẹ của vợ/chồng không?

Không, không có giới hạn độ tuổi.

Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ nào ở Việt Nam?

Tùy thuộc. Nếu chỉ có nhà đầu tư đang nộp đơn, tài liệu duy nhất cần thực hiện tại Việt Nam là lý lịch tư pháp. Nhưng nếu chủ đầu tư yêu cầu thẻ cư trú cho gia đình mình thì cần phải có các giấy tờ khác.