Đây là câu hỏi mà những người khi học một loại ngôn ngữ mới có xu hướng tự hỏi trước khi họ bắt đầu.

Sau tất cả, mốc thời gian biểu cho lộ trình học mới là quan trọng khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Chúng giúp chúng ta đặt ra mục tiêu, đi theo đúng hướng và đảm bảo chúng ta đáp ứng các mục tiêu của mình trước một thời điểm cụ thể. Mà, nếu bạn có ý định học một ngôn ngữ mới do phải đến sinh sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ đó, việc này là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không hề đơn giản để trả lời câu hỏi trên, vì thời gian cần thiết để thành thạo một ngôn ngữ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn có và môi trường bạn học ngôn ngữ đó ở đâu.

Ví dụ: một học sinh sống ở một quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha và có thể cam kết nhiều giờ mỗi ngày để học tiếng sẽ cải thiện khả năng ngôn ngữ với tốc độ nhanh hơn cha mẹ không sống ở quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, đang làm việc toàn thời gian và chỉ có 30 phút mỗi ngày để dành cho việc học. Thời gian học một ngôn ngữ cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng của một cá nhân; một số người thấy quá trình học ngôn ngữ này dễ dàng hơn những người khác.

Có khoảng 7,000 ngôn ngữ trên khắp thế giới và Bồ Đào Nha là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, với hơn 236 triệu người nói tiếng Bồ trên khắp Bồ Đào Nha, Brazil, Angola, Cape Verde, Mozambique, São Tomé E Príncipe và Guinea-Bissau. Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2017, tiếng Bồ Đào Nha được ghi nhận là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 10 trên toàn thế giới, và con số này tiếp tục tăng lên mỗi năm.

Cách tốt nhất để học tiếng Bồ Đào Nha là gì?

Học một ngôn ngữ mới không chỉ giúp hòa hợp với nền văn hóa và môi trường mới, mà còn có thể mang lại lợi ích to lớn cho tinh thần của bạn vì việc học ngôn ngữ giúp bạn cải thiện bản thân hơn, tăng vốn hiểu biết và khả năng đa nhiệm của bạn. Học cách giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới có thể rất áp lực, và học tiếng Bồ Đào Nha cũng thế. Vì vậy, cách tốt nhất để học tiếng Bồ là phân nhỏ thành nhiều phần để học.

Bố trí thời gian học hằng ngày

Ba yếu tố tạo nên khả năng học ngôn ngữ của một người, đó là: thái độ, sự tập trung và thời gian dành ra cho việc học ngôn ngữ đó. Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện dịch vụ nước ngoài (FSI) cho thấy, trung bình, phải mất từ 480 đến 800 giờ để đạt tới trình độ lưu loát cơ bản đối với một ngôn ngữ mới! Đây là lý do tại sao cách tốt nhất là chia việc học tiếng thành các mục nhỏ để bản thân có thể tự quản lý được.

Bằng cách này, bạn đang cho phép bản thân có thời gian để xử lý thông tin mới và hiểu được những gì bạn đã học, một điều không phải lúc nào cũng có thể nếu bạn không tự nhủ cam kết với bản thân phải thực sự chứ tâm nhiều đến việc học. Ví dụ; nếu bạn dành 10 giờ mỗi ngày để học tiếng Bồ Đào Nha, về mặt lý thuyết, bạn chỉ mất 48 ngày để học tiếng. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu cao và thực tế, hầu hết mọi người không thể cam kết bỏ ra 10 giờ mỗi ngày cho việc này. Do đó, phương pháp học tốt nhất là đặt ra cho mình một mục tiêu hằng ngày có thể đạt được tùy hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Một khởi đầu tốt để bắt đầu việc học tiếng là dành ra 30 phút đến hai giờ mỗi ngày.

May mắn hơn đối với những người nói ngôn ngữ châu Âu, tiếng Bồ Đào Nha được phân loại là Nhóm ngôn ngữ 1, điều đó có nghĩa là tiếng Bồ sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn nói tiếng Anh hoặc nói một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Điều này có thể là do tiếng Bồ Đào Nha có rất nhiều từ được mượn từ các ngôn ngữ châu Âu khác, dù cách viết khác nhau, nhưng thường được phát âm tương tự. Ví dụ như ‘doutor’ so với ‘doctor’, ‘restaurante’ và ‘restaurant’, ‘beisebol’ và ‘baseball’, ‘telefone’ so với ‘telephone’ và ‘banco’ và ‘bank’. Những từ này được gọi là “cognates” – thuật ngữ chỉ những thứ có cùng nguồn gốc và có thể khiến quá trình học một ngôn ngữ mới nhanh hơn nhiều vì có sự tương đồng đã được biết đến trước đó.

Kiểm tra quá trình học của bạn thường xuyên

Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sống ở một quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha và bạn có thể kiểm tra khả năng về ngôn ngữ mới của bạn thông qua việc giao tiếp với người dân địa phương. Tuy nhiên, nếu bạn không sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ đó, bạn vẫn có thể theo dõi khả năng của mình bằng cách làm các bài test đều đặn. Có rất nhiều trang web cung cấp các bài test có sẵn, hay bạn có thể sử dụng ứng dụng hoặc podcast như Duolingo, Memrise hoặc PortuguesePod101 có thể là nguồn cung cấp kiến thức về ngôn ngữ tuyệt vời để giúp theo dõi và kiểm tra việc học của bạn.

Nói cách khác, khi trả lời câu hỏi về thời gian bao lâu để thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn! Đúng là thời gian để thành thạo ngôn ngữ bạn đang theo học sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nơi bạn sống và cơ hội tiếp cận vào môi trường sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cam kết và dành thời gian nhất định mỗi ngày để học, bạn sẽ có thể tự hào nói rằng mình có thể nói tiếng BĐN trước khi bạn biết điều đó!