TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS BỒ ĐÀO NHA

Trong vòng 3 – 4 năm qua, Bồ Đào Nha đã là “một thị trường thực sự tuyệt vời để đầu tư vào”, ông Ricardo Costa –  Giám đốc điều hành của Luximo, một chi nhánh của Công ty Bất động sản Quốc tế Christie cho biết.

Ở phân khúc thị trường BĐS sang trọng, ông Costa cũng phát biểu rằng giá BĐS đã tăng 10%/ năm trong ba vòng năm qua. Kể từ khi thị trường BĐS bắt đầu phục hồi từ sự kiện suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2012, giá BĐS đã tăng trở lại.

“Khí hậu ôn hòa nơi đây cũng là một lợi điểm, Bồ Đào Nha đang trở thành Miami của châu Âu”

Theo ‘Chỉ số hòa bình toàn cầu’ năm 2017, Bồ Đào Nha được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới.

Tại Algarve, giá BĐS đã tăng 4,9% trong quý đầu tiên của năm 2018, ông Michael Vincent – giám đốc điều hành của trang portrifproperty.com cho biết.” Nhu cầu mua BĐS rất cao từ người nước ngoài, ông nói, vượt quá nguồn cung. Những lý do khác dẫn tới việc tăng giá BĐS bao gồm nhu cầu của các Nhà đầu tư muốn tiếp cận tới các sân golf và bãi biển hàng đầu, kết nối với các chuyến bay tốt, thưởng thức ẩm thực tuyệt vời, khu nghỉ dưỡng cao cấp và khu vực có bến dành du thuyền với sức chứa siêu du thuyền, tất cả đều thu hút những người giàu có và nổi tiếng”.

Ông cũng cho biết thêm:”Giá bán trung bình cho các biệt thự ở Algarve – từ 3 phòng ngủ ở khu vực đắc địa gần bờ biển đến 5 phòng ngủ cách xa hơn biển một chút  – là khoảng 450,000 euro (tương đương khoảng 530.000 USD). Ở phân khúc BĐS giá rẻ, giá căn hộ có thể từ khoảng 175,000 euro (khoảng 206,000 USD) đến 500,000 euro (khoảng 589,000 USD).

Ở những khu vực cao cấp như Quinta do Lago, Vale do Lobo và Vilamoura, giống như những biệt thự lớn mà bạn có thể thường thấy ở Beverly Hills (Mỹ) với giá trị có thể lên tới 20 triệu euro (23 triệu USD).”

Trong khi giá BĐS cao hơn vào đầu năm 2018 ở Lisbon, thì khi đó ba trong số sáu khu vực đắt đỏ nhất của Bồ Đào Nha – nơi giá BĐS lên tới 1,070 đô la/ m2 – là ở Algarve, bao gồm cả khu vực Lagos, Oeiras và Albufeira.

Nhiều người mua bất động sản ở Algarve đang tìm kiếm BĐS để đầu tư, Joana Margarida Santos, giám đốc văn phòng và kinh doanh của công ty Sotheby’s International Realty tại Bồ Đào Nha cho biết, đồng thời cũng có khách muốn mua BĐS để vừa ở và vừa đầu tư. Giá cho thuê căn hộ thông thường từ khoảng 10.000 và 50.000 euro (12.000 đô la và 58.000 đô la) / tuần vào tháng 8, cô nói, và một ngôi nhà bốn phòng ngủ có thể có giá cho thuê từ 60.000 đến 70.000 euro (70.000 đến 82.000 đô la).

NHỮNG AI MUA NHÀ TẠI ALGARVE?

Tại khu vực này, hầu hết người mua và chủ sở hữu BĐS là người nước ngoài, ông Costa cho biết. Khoảng 70%  người mua và sở hữu BĐS đến từ Anh và Ireland, và một số là công dân Pháp, sở dĩ đất nước BĐN thu hút mọi người là vì sự an toàn, yên bình và các lợi ích về thuế.

Gần đây, nhu cầu BĐS của những người mua từ Scandinavia, Đức và Ý đã bị vượt xa bởi nhu cầu mua BĐS rất lớn của những nhà đầu tư từ Mỹ,” ông Mr. Vincent cho biết. “Đây là quốc gia được săn đón để mua quốc tịch nhiều thứ 2 của chúng tôi, chỉ sau Vương quốc Anh”

“Cũng có những người mua BĐS từ Brazil, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ và Canada”, bà Santos cho biết.

CƠ SỞ MUA BĐS

Người nước ngoài không bị giới hạn về việc mua BĐS ở Bồ Đào Nha.

Tiền cọc mua BĐS khoảng 15%, cùng với thỏa thuận mua bán BĐS, được chuyển cho người bán, không phải chuyển vào tài khoản bảo chứng, và đồng thời bắt buộc phải có một công chứng viên xử lý việc quyết toán.

Người bán trả tiền hoa hồng bất động sản khoảng từ 5 – 6%.

Người nước ngoài mua bất động sản trị giá 500,000 euro (khoảng 589,000 USD) trở lên đủ điều kiện để sở hữu Golden Visa – thẻ cư trú có giá trị trong 5 năm, ông Vincent phát biểu, lưu ý rằng đây là chương trình cấp thẻ nhanh chóng cho các nhà đầu tư ở các quốc gia không thuộc E.U để có được thẻ cư trú hoàn toàn hợp lệ tại Bồ Đào Nha.