Rojões à Moda do Minho

Niềm yêu thích thịt heo của người Bồ Đào Nha được thể hiện vô cùng rõ ràng trong món ăn này. Món ‘Rojões à Moda do Minho’ được làm từ thịt thăn heo nấu trong mỡ lợn và đậm hương vị tỏi và rượu vang trắng. Nó được phục vụ cùng với khoai tây hầm. Trong một số biến thể của món ăn này, hạt dẻ rang được thêm vào. Món’ Rojões à Moda do Minho’ thường được ăn kèm chung nhiều nhất với món ‘arroz de sarrabulho’ – món cơm trộn với huyết heo và thịt.

Bolinhos de bacalhau

‘Bolinhos de bacalhau” – bánh cá tuyết. Món bánh được gọi là ‘pastéis de bacalhau’ (bánh ngọt cá tuyết) ở khu vực miền Trung và miền Nam Bồ Đào Nha, chủ yếu ở thành phố Lisbon và các quốc gia châu Phi nói tiếng Bồ Đào Nha. Ở vùng Antilles của Pháp, món này có tên gọi là ‘accras de morue’. Nguyên liệu chính trong món ăn này là cá tuyết, được trộn với khoai tây, hành tây, trứng và rau mùi tây. Chúng đôi khi cũng được gọi là cá tuyết muối chiên giòn – ‘salt cod croquettes’.Bánh mì ‘bolhinos’ được chiên giòn sau khi định hình chúng bằng hai chiếc thìa, và được ăn nóng hoặc lạnh như một món khai vị trước bữa ăn, hoặc đôi khi được phục vụ như một món ăn chính ăn kèm với cơm và salad. Món này ngon nhất khi được chiên thật vàng và giòn ở bên ngoài, và mềm ở bên trong.

Açorda Alentejana

Một món ăn đặc trưng của Bồ Đào Nha, món Açorda được làm với bánh mì cắt lát mỏng, tỏi, rau mùi, trứng luộc, giấm, dầu ô liu, muối và nước. Đây là món ăn phổ biến nhất ở khu vực Alentejo. Cách làm món Açorda Alentejana là luộc trứng trong nước muối, trong khi đó trộn trước một hỗn hợp các nguyên liệu như rau mùi, tỏi, muối, dầu ô liu và giấm. Hỗn hợp này được phết lên bánh mì và trứng khi đã luộc xong được đặt lên trên bánh mì, đồng thời nước luộc trứng được đổ vào hỗn hợp nguyên liệu đã trộn trước. Sau đó để món ăn nguội bớt một chút. Tuy là một món ăn mộc mạc nhưng Açorda Alentejana đôi khi cũng có thể trộn chung với tôm hoặc cá tuyết. Nó không hẳn là một món súp, hay là món hầm, mà là một món ăn đâu đó giữa , và một món ‘comfort food’ tuyệt vời.

Alheira de Mirandela

Alheira dùng để chỉ một loại xúc xích hun khói của Bồ Đào Nha. Không giống như các loại xúc xích Bồ Đào Nha khác, chủ yếu làm bằng thịt heo, nhưng xúc xích Alheira bao gồm các thịt gia cầm như gà và gà tây, và làm bằng các loại thịt nhắm như thịt thỏ, thịt nai, vịt, gà lôi và gà so. Xúc xích có mùi xông khói, và đậm mùi tổi. Ngày nay, món Alheria cũng được làm từ cá tuyết và rau. Công thức điển hình cho món Alheira cơ bản là thịt heo và mỡ lợn.Vụn bánh mì, mỡ lợn, dầu ô liu, tỏi, ớt bột và muối được thêm vào chung với nguyên liệu chính là thịt heo, và sau đó được hun khói.

Món Alheira nổi tiếng nhất đến từ thành phố Mirandela thuộc vùng Tras os montes. Nó được coi là món xúc xích đặc trưng của khu vực và việc chuẩn bị nguyên liệu phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt vì nó được bảo vệ với chứng nhận IGP (Sản phẩm liên quan đến khu vực địa lý). Nó từng là món ăn không có thịt heo trong đó vì được cho là do người Do Thái tạo ra. Phương pháp chế biến món Alheira de Mirandela phổ biến nhất ngày nay là chiên ngập dầu và được phục vụ với trứng chiên đặt trên cùng của món ăn, cùng với cơm, khoai tây chiên và một phần salad nhỏ.

Không có danh sách cụ thể về các món ăn truyền thống Bồ Đào Nha đối với những món tráng miệng đặc trưng của địa phương. Bồ Đào Nha có gần 200 món ngọt, như các món ngọt làm từ trứng và sữa, hoặc sô cô la hay ‘marzipan’ – bánh hạnh nhân. Chúng đều được phục vụ trong các quán cà phê, tiệm bánh và nhà hàng khắp đất nước.

Một món tráng miệng khác không thể không nhắc đến là ‘Bola de Berlim’- Berliner,

một loại bánh chiên chứa đầy kem làm từ lòng đỏ trứng gà và phủ đường bên trên. Hay món Bolo Rei – bánh vua

cực kỳ được yêu thích mùa Giáng sinh chính. Món tráng miệng này trông như vương miện của vua, dạng hình tròn có lỗ ở giữa, được trang trí bằng các trái cây sấy khô xung quanh. Loại bánh này theo phong tục truyền thống sẽ được thêm vào 1 phần thưởng nhỏ bỏ vào trong bánh. Người nào nhận được miếng bánh có phần thưởng trong đó phải mua hoặc làm bánh vào Giáng sinh năm sau. Món tráng miệng Leite Crème nghĩa là kem sữa – một món tráng miệng đơn giản được làm từ kem, trứng và lớp đường cháy. Các quốc gia như Tây Ban Nha và Anh đều có phiên bản riêng với món tráng miệng này.

Đồ uống là một phần quan trọng khác trong ẩm thực Bồ Đào Nha. Có rất nhiều thức uống Bồ Đào Nha độc đáo như Ginjinha(hình 12), một loại rượu nặng làm từ quả anh đào chua. Loại rượu này đã ra đời hơn 200 năm xuất phát từ khu vực miền Trung Bồ Đào Nha. Thưởng thức một chút rượu trước và nhâm nhi một chút sô cô la sau đó.

Rượu vang Port – Port Wine (hình 13) trước đây chỉ được biết tới tại thành phố Porto, một loại thức uống đặc trưng của khu vực. Bạn sẽ tìm thấy rượu vang Port ở hầu hết mọi nhà, nó được phục vụ như một loại đồ uống sau bữa tối. Hay Vinho Verde – Rượu vang xanh(hình 14), một loại đồ uống phổ biến trong mùa hè. Rượu vang xanh có giá cả phải chăng hơn các loại rượu vang khác. Một sự kết hợp tuyệt vời khi uống kèm chúng trong thưởng thức các món nướng vào mùa hè.