TIẾNG BỒ ĐÀO NHA

Với khoảng 240 triệu người bản xứ, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 6 trên thế giới, ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất ở Nam bán cầu và ngôn ngữ phổ biến thứ 3 ở Châu Âu. Nó là ngôn ngữ chính thức duy nhất của Bồ Đào Nha và Brazil, cũng như các lãnh thổ thuộc địa cũ như Guinea-Bissau và Angola. Học tiếng Bồ Đào Nha không chỉ do yêu cầu bắt buộc khi học tập tại đây – ngôn ngữ này còn cho phép tiếp cận với một thế giới hoàn toàn mới với 240 triệu người sử dụng tiếng Bồ từ Brazil đến Mozambique.

Học tiếng Bồ Đào Nha

Mặc dù tiếng Bồ Đào Nha thường được cho là tương tự như tiếng Tây Ban Nha, nhưng giọng và âm nói được sử dụng được cho là có nhiều điểm giống với ngôn ngữ Đông Âu hơn! Tuy nhiên, tiếng Bồ Đào Nha không quá khó cho người bản ngữ nói tiếng Anh. Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc câu được sử dụng là khác nhau, nhưng tiếng Bồ được cho là đơn giản hơn, và bởi vì cả tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha đều có nguồn gốc La tinh, nên chúng cũng có nhiều từ đồng nghĩa (những từ với âm tương tự nhau và có ý nghĩa giống nhau).

Tại sao học tiếng Bồ Đào Nha?

Mặc dù khoảng 34% dân số Bồ Đào Nha nói tiếng Anh, song ngữ thường chỉ giới hạn ở các thành phố lớn như Lisbon, Porto và các điểm nóng du lịch như Algarve. Bạn có thể tránh khỏi việc không sử dụng ngôn ngữ bản địa ở những khu vực này, tuy nhiên tại các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn, bạn có thể gặp khó khăn khi không biết tiếng Bồ Đào Nha. Có hiểu biết cơ bản về tiếng Bồ hiển nhiên sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn hòa nhập với con người, xã hội, và văn hóa tạ

HỌC PHÍ ĐỐI VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI BỒ ĐÀO NHA

Các cơ sở giáo dục bậc đại học có thể chọn mức học phí áp dụng cho học sinh trong nước và học sinh nước ngoài riêng – không có quy định mức học phí cao nhất mà nhà trường có thể áp dụng cho hệ thống Đại học và Bách khoa. Bộ Giáo dục Bồ Đào Nha chỉ quy định mức học phí thấp nhất theo mức lương cơ bản (mức học phí tối thiểu phải gấp 1.3 lần mức lương cơ bản). Tuy nhiên, ít khi các trường Đại học thu học phí ở mức thấp nhất.

Học phí của trường đại học công lập tại Bồ Đào Nha
Học phí trung bình như sau:
• Chương trình Cử nhân và Thạc sĩ: 980 – 1,250 euro/ năm
• Chương trình tiến sĩ: 2500 – 3000 euro/ năm
Sinh viên theo học các chương trình bán thời gian tại các trường Đại học công lập ở Bồ Đào Nha với mức học phí khoản 70% so với mức học phí chính quy, và sinh viên trao đổi có thể được miễn trừ học phí tùy thuộc vào thỏa thuận được thiết lập với trường Đại học tại quốc gia của học sinh đó.

Học phí của trường đại học tư ở Bồ Đào Nha

Học phí trung bình như sau:

• 3,323 – 3,872 Euro cho mỗi năm, không phân biệt chương trình đào tạo

Cũng như đa số các quốc gia khác, học phí ở trường Đại học tư luôn cao hơn học phí của các trường Đại học công lập. Học phí sẽ còn cao hơn đối với các HSSV không thuộc công dân các nước thành viên khối EU/EEA, tuy nhiên một số trường đại học tại Bồ Đào Nha cũng cấp học bổng lên tới 100% tùy thuộc vào học lực của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các trường Đại học công lập, học phí đóng theo hằng năm nhưng đối với Đại học tư, học phí đóng theo tháng.

Có một vài khoản trợ cấp chính phủ và học bổng dành cho học sinh thuộc và không thuộc công dân khối EU có mong muốn được học tập tại Bồ Đào Nha. Để có thể nhận được những khoản trợ cấp này, học sinh phải theo học những trường đại học được công nhận bởi bộ Giáo dục Bồ Đào Nha. Học bổng và các khoản tài trợ thường được cấp cho học sinh theo học chương trình Thạc sĩ, cũng như đang là thực tập sinh tại các viện nghiên cứu.

CHI PHÍ SINH SỐNG CHO SINH VIÊN TẠI BỒ ĐÀO NHA

Chi phí sinh sống đối với sinh viên quốc tế

Đối với người dân Tây Âu, Tây Ban Nha là một đất nước có giá cả phải chăng. Giá nhà ở và chi phí sinh sống tùy vào địa điểm, tuy nhiên dù ngay tại các khu trung tâm như thành phố Libson, Coimba và Porto, chi phí ăn ở vẫn nằm trong ngân sách của đa số học sinh.

  • Một số thông tin về chi phí sinh hoạt được liệt kê như sau:
  • 1 bữa ăn: 7 euro
  • 1 ly café: 1.2 euro
  • 1 ly bia: 1.5 – 2 euro
  • 1 vé xem phim: 6.50 euro
  • Giá thuê phòng hàng tháng: từ 376 – 555 euro
  • Chi phí đi lại hàng tháng: 36 euro

Các loại nhà ở cho sinh viên

Ước tính sơ bộ cho chi tiêu hàng tháng bao gồm nơi ở, thức ăn và đi lại sẽ từ 500 – 850 euro.
Bồ Đào Nha có nhiều loại hình nhà ở cho học sinh quốc tế, từ các ký túc xá tại các trường Đại học đến các căn hộ riêng. Giá cả trung bình cho các loại hình cư trú cho HSSV là:

  • Ký túc xá cho sinh viên Đại học: 150 – 300 euro/ tháng
  • Căn hộ riêng: 350 – 530 euro/ tháng

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về nhiều loại nhà ở khác nhau tại Bồ Đào Nha:

Ký túc xá cho sinh viên Đại học

Đa số các trường Đại học đều có khu ký túc xá để cho sinh viên thuê. học sinh phải đăng ký thuê phòng ký túc xá tại trường Đại học mà mình theo học. Đây là phương án dễ dàng cũng như rẻ nhất cho học sinh với tiền thuê hàng tháng chỉ từ 150 – 300 euro.

Chỗ ở cho học sinh có thể không có sẵn tại Bồ Đào Nha như ở các nước khác trong Châu Âu. Và việc cạnh tranh để kiếm chỗ ở cũng rất cao. Chỉ có một số lượng hạn chế chỗ ở cho sinh viên và ai đăng ký trước sẽ có chỗ ở trước, vì vậy học sinh nên đăng ký càng sớm càng tốt.

Thuê căn hộ riêng tại Bồ Đào Nha

Một phương án lựa chọn khác cho sinh viên quốc tế là thuê căn hộ riêng, và các trường Đại học có thể hỗ trợ sinh trong việc thuê căn hộ này. Giá thuê nhà tại Bồ Đào Nha rất thấp, sẽ không khó để tìm một căn hộ dưới 450 euro một tháng.Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều học sinh lựa chọn thuê chung căn hộ, thường thì căn hộ sẽ có phòng ngủ riêng nhưng nhà bếp, nhà tắm và các vật dụng sinh hoạt khác sẽ được sử dụng chung.