Nhiều người nước ngoài bị mê mẫn khi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha vì khí hậu dễ chịu, bờ biển xinh đẹp và tài sản giá hợp lý. Có nhiều khu vực để sống ở Bồ Đào Nha, từ các làng thơ mộng đến các thành phố nhộn nhịp ven sông. Tuy nhiên, khu vực ven biển Algarve tuyệt đẹp đã thu hút nhiều người nước ngoài về hưu ở Bồ Đào Nha từ Mỹ và Anh, khiến nhiều dịch vụ sử dụng tiếng Anh có thể xử lý các khía cạnh của quá trình nghỉ hưu Bồ Đào Nha, từ bất động sản đến thuế và nhập cư.

Từ năm 2009, những thay đổi về luật thuế hưu trí của Bồ Đào Nha đã lôi cuốn người nước ngoài đến nghỉ hưu Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha cũng thường được xếp hạng là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở nước ngoài, với khu vực Algarve được CNN và Forbes liệt kê là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu trên thế giới, đặc biệt là cuộc sống giá cả phải chăng ước tính khoảng 700 – 1.500 USD/tháng thị trấn nhỏ hơn, hoặc khoảng 2.200 USD cho các thành phố lớn hơn, chẳng hạn như Lisbon.

Hướng dẫn nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha giải thích những khía cạnh quan trọng mà người nước ngoài cần phải cân nhắc trước khi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha, như luật về hưu của Bồ Đào Nha, tuổi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha và các khía cạnh thuế về hưu của Bồ Đào Nha từ Anh, Mỹ và các nước khác.

Ai có thể nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha?

Đối với công dân của Liên minh châu Âu, nghỉ hưu đến Bồ Đào Nha là khá đơn giản vì họ có thể dễ dàng trong việc xin cư trú và tận hưởng nhiều lợi ích tương tự như người dân địa phương. Công dân EU có thể xin giấy phép cư trú từ bất kỳ văn phòng xuất nhập cảnh Bồ Đào Nha nào hoặc SEF (Sở di trú).

Theo luật cư trú hưu trí của Bồ Đào Nha, các công dân không thuộc EU muốn nghỉ hưu tại Bồ Đào Nha sẽ cần phải xin giấy phép cư trú tại văn phòng lãnh sự Bồ Đào Nha ở nước họ trước khi chuyển đến Bồ Đào Nha. Thông thường, bạn sẽ cần phải xuất trình hộ chiếu hợp lệ, bằng chứng thu nhập, bằng chứng bảo hiểm y tế và lý lịch tư pháp. Công dân không thuộc EU có thể xin giấy phép cư trú tạm thời trong 5 năm, sau đó họ sẽ có thể xin thường trú.

Những người không phải là người EU muốn nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha cũng có thể tận dụng chương trình Golden Visa, để thu hút các nhà đầu tư từ các nước không thuộc EU. Lựa chọn này dành cho các công dân nước thứ ba có thể đáp ứng ít nhất một trong các yêu cầu sau:

 • Mua bất động sản với giá trị ít nhất là 500.000 EUR trở lên
 • Mua bất động sản với giá trị tối thiểu là 350.000 EUR cho mục đích tân trang lại (tài sản phải được xây dựng có niên đại hơn 30 năm hoặc nằm trong khu vực tái thiết đô thị)
 • Thực hiện chuyển nhượng vốn tương đương với 1 triệu EUR hoặc cao hơn cho đất nước
 • Tạo ít nhất 10 vị trí công việc
 • Thực hiện đầu tư vốn từ 350.000 EUR trở lên đối với các hoạt động nghiên cứu do các tổ chức nghiên cứu khoa học cộng đồng hoặc tư nhân thực hiện có liên quan đến các hệ thống khoa học hoặc công nghệ của Bồ Đào Nha
 • Chuyển vốn đầu tư ít nhất 250.000 EUR để hỗ trợ văn hóa nghệ thuật địa phương của Bồ Đào Nha hoặc ngành di sản quốc gia.
 • Đầu tư vốn từ 500.000 EUR trở lên để mua cổ phần trong quỹ đầu tư hoặc vốn mạo hiểm tập trung phát triển các công ty vừa và nhỏ ở Bồ Đào Nha.

Người nước ngoài có được Golden Visa được cấp các quyền sau:

 • Miễn thị thực vào Bồ Đào Nha
 • Cho phép sống và làm việc tại Bồ Đào Nha với điều kiện họ ở Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian từ 7 ngày trở lên trong năm đầu tiên và 14 ngày trở lên trong mỗi 2 năm tiếp theo
 • Miễn thị thực cho việc đi lại trong khu vực Schengen (25 quốc gia)
 • Đoàn tụ gia đình
 • Đơn xin thường trú và quốc tịch Bồ Đào Nha bằng cách nhập tịch, miễn là họ đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Nghỉ hưu Bồ Đào Nha và lương hưu của bạn

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, tuổi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha là 66 năm và 3 tháng đối với cả phụ nữ và nam giới. Có một khoản trợ cấp nhà nước đóng góp tại Bồ Đào Nha mà người dân có thể yêu cầu nếu họ đã có ít nhất 15 năm đóng góp an sinh xã hội trong khi làm việc tại Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn có một số lương hưu công ty tư nhân có sẵn.

Công dân EU có thể chuyển nhượng các khoản đóng góp từ đất nước của họ, cùng với những đóng góp từ bất kỳ quốc gia EU nào khác mà họ đã làm việc, để tính vào lương hưu nhà nước của họ ở Bồ Đào Nha.

Người nước ngoài muốn nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha từ các nước không thuộc EU sẽ phải kiểm tra với dịch vụ trợ cấp ở nước họ để xem việc rút lương hưu của họ ra nước ngoài. Bồ Đào Nha có các thỏa thuận về thuế và an sinh xã hội với một số nước không thuộc Liên minh châu Âu để giúp mọi người di chuyển ra nước ngoài dễ dàng hơn, vì vậy bạn nên kiểm tra xem liệu quốc gia của bạn có thỏa điều kiện hay không.

Chuyển lương hưu quốc tế về hưu tại Bồ Đào Nha

Vì cư dân Bồ Đào Nha bị đánh thuế trên thu nhập toàn cầu của họ, nếu bạn nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha, lương hưu riêng của bạn được trả từ nước ngoài có thể phải chịu thuế Bồ Đào Nha. Trong một số trường hợp, có thể chuyển thu nhập hưu trí cá nhân mà không phải chịu phí thông qua một chương trình hưu trí nước ngoài. Đối với những người nghỉ hưu đến Bồ Đào Nha từ Vương quốc Anh, điều này có thể thực hiện thông qua Chương trình hưu trí được công nhận ở nước ngoài được công nhận (QROPS). Bạn có thể đọc nếu QROPS là một lựa chọn khả thi cho bạn.

Một lựa chọn khác để bảo vệ lương hưu tư nhân quốc tế là áp dụng cho cư trú không thói quen (NHR), cho phép người nước ngoài thu xếp thuế thuận lợi trong khoảng thời gian 10 năm, được giải thích dưới đây.

Thuế hưu trí Bồ Đào Nha

Từ năm 2009, Bồ Đào Nha đã đưa ra một lựa chọn Cư trú Không Thường Xuyên (NHR) để thu hút người nước ngoài đến đất nước bằng cách cung cấp các điều kiện thuế thuận lợi, bao gồm cả thu nhập nếu không chịu thuế hưu trí Bồ Đào Nha. Trạng thái NHR được áp dụng cho bất kỳ ai chưa từng chịu thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm gần nhất, miễn là họ đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Những người được cấp trạng thái NHR sẽ có thu nhập từ nước ngoài – bao gồm thu nhập từ công việc, kinh doanh, đầu tư, thu nhập cho thuê, quỹ đầu tư và lương hưu – miễn thuế tại Bồ Đào Nha trong thời gian 10 năm. Cũng sẽ không có thuế đối với tài sản trong giai đoạn này. Thêm vào đó, bất kỳ thu nhập nào được tạo ra ở Bồ Đào Nha sẽ bị đánh thuế với mức cố định là 20% thay vì tỉ suất lũy tiến, có thể cao tới 48%.

Tất cả cư dân phải nộp thuế tại Bồ Đào Nha trên thu nhập toàn cầu của họ, trừ khi họ được coi là người nộp thuế không cư trú. Bạn được coi là cư dân chịu thuế nếu bạn sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày trong một năm hoặc nếu bạn là thường trú nhân vào ngày 31 tháng 12.

Tất cả công dân ở Bồ Đào Nha phải điền vào mẫu khai thuế tự khai thuế hàng năm kê khai bất kỳ thu nhập nào. Có một tỷ lệ thuế thu nhập lũy tiến ở Bồ Đào Nha bắt đầu từ 14,5% cho thu nhập lên đến 7,035 Euro, tăng lên 48% trên thu nhập trên 80.000 Euro.

Bồ Đào Nha có các hiệp ước thuế với tất cả các nước EU cũng như một số nước không thuộc EU để ngăn chặn đánh thuế hai lần.

Yêu cầu chăm sóc sức khỏe để nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha

Dịch vụ Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, được gọi là Servico Nacional de Saude (SNS), cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Bồ Đào Nha cho tất cả công dân Bồ Đào Nha và người nước ngoài, mặc dù một số lệ phí đã được giới thiệu. SNS được gây quỹ cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua các trung tâm y tế cộng đồng, bệnh viện và các đơn vị y tế địa phương.

Những người có kế hoạch nghỉ hưu đến Bồ Đào Nha từ các nước EU có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Bồ Đào Nha thông qua SNS với mẫu S1 (trước đây được gọi là mẫu E121). Đây là giấy chứng nhận chăm sóc sức khỏe được cấp bởi trung tâm hưu trí tại quốc gia của bạn. Đối với những người nghỉ hưu đến Bồ Đào Nha từ Vương quốc Anh, bạn có thể tìm thêm thông tin về mẫu S1.

Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha thông qua SNS được đánh giá tốt theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng một số công dân EU nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha cũng có thêm bảo hiểm sức khỏe. Có nhiều mức bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe cá nhân tự nguyện có thể lựa chọn.

Người nước ngoài nghỉ hưu đến Bồ Đào Nha từ Mỹ hoặc những người không thuộc EU khác sẽ không được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho đến khi họ trở thành thường trú nhân, vì vậy có thể cần phải mua bảo hiểm y tế sức khỏe cá nhân cho 5 năm đầu cư trú.

Những người muốn hoặc cần mua bảo hiểm y tế tư nhân quốc tế có thể so sánh trên một trang web như Bảo Hiểm Quốc Tế.

Ý nghĩa thừa kế cho người về hưu

Luật thừa kế Bồ Đào Nha, có nguồn gốc từ Bộ luật Hành chính Bồ Đào Nha, ra lệnh rằng bất kỳ quá trình thừa kế nào cũng phải được điều chỉnh bởi luật pháp của đất nước cư trú của người đã qua đời. Vì vậy, nếu bạn nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha từ Vương quốc Anh, ví dụ, sau đó luật thừa kế của Vương quốc Anh sẽ được áp dụng. Trong trường hợp vợ/chồng đến từ một quốc gia khác với quốc gia đã qua đời, luật pháp Bồ Đào Nha có thể áp dụng nếu Bồ Đào Nha là quốc gia thường trú.

Không có thuế thừa kế tài sản ở Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, phí đóng dấu phải trả với lãi suất cố định là 10% mặc dù vợ chồng, con cháu và ông bà sẽ được miễn. Ngoài ra còn có một số phí hành chính liên quan đến quá trình thừa kế.

Theo luật thừa kế Bồ Đào Nha, một phần của bất động sản phải được chia cho những người thừa kế hợp pháp bao gồm vợ/chồng, con cái ruột và con nuôi, và ông bà của người quá cố. Điều này chỉ có thể được phủ nhận bởi ý chí của người đã chết. Những người nước ngoài nghỉ hưu tại Bồ Đào Nha có thể đọc thêm trong hướng dẫn của chúng tôi về luật thừa kế Bồ Đào Nha, thuế và ý chí ở Bồ Đào Nha.

Nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một địa điểm phổ biến cho người về hưu; cũng như khí hậu thuận lợi, cảnh quan, điểm nóng du lịch phổ biến và các hình thức giảm thuế, những người nghỉ hưu tại Bồ Đào Nha được hưởng chi phí sinh hoạt hợp lý (mặc dù tăng), chi phí bất động sản hợp lý, tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng và an ninh nói chung.

Khu vực Algarve khá phổ biến với những người nước ngoài nói tiếng Anh nói riêng. Được tạo thành từ 16 đô thị trên bờ biển phía nam Bồ Đào Nha, nó bao gồm các bãi biển đẹp và gần đây đã được đánh giá là ‘Lựa chọn hợp lý nhất ở châu Âu cho người về hưu’ của Forbes. Các cộng đồng hưu trí phổ biến khác ở Bồ Đào Nha có thể được tìm thấy ở Cascais, Guimaraes, Lisbon và Madeira, trong số những thành phố khác.

Bồ Đào Nha đạt điểm số khá cao giá cả Bất động sản hợp lý so với thu nhập, với chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn khoảng 31% chi phí thuê thấp hơn khoảng 48% so với ở Anh. Những kế hoạch mua bất động sản cũng có thể tận dụng lợi thế của giá bất động sản tương đối thấp so với các nước châu Âu khác.

Để có được một ý tưởng tốt hơn về văn hóa Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm hiểu các sự kiện thú vị về Bồ Đào Nha, tìm hiểu về nghi thức văn hóa và xã hội Bồ Đào Nha hoặc trải nghiệm những lễ hội hàng đầu ở Bồ Đào Nha. Cư dân cũng có thể tận hưởng một loạt các hoạt động thư giãn bao gồm chơi goft, câu cá và chèo thuyền, cũng như các món ăn Bồ Đào Nha. Nhiều hoạt động đưa ra giá ưu đãi cho những người trên 65 tuổi.