Tại sao Bồ Đào Nha là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài?

Chế độ thuế tại BĐN rất hấp dẫn, trên thực tế, công ty kiểm toán PwC đã phát hành một báo cáo giải thích lý do tại sao Bồ Đào Nha là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2009, Bồ Đào Nha đã giới thiệu một loạt các ưu đãi về thuế cho cả công dân EU và không thuộc EU, chính sách này giúp đạt được thẻ cư trú nhanh chóng, dễ dàng và sinh lợi hơn về mặt tài chính. Mục đích là để khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài và giúp nền kinh tế vực lại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó đã thực sự là một chính sách có hiệu quả, và thu hút các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

BỒ ĐÀO NHA – LỰA CHỌN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

Những cư dân mới từ khu vực EU / EEA / Thụy Sĩ hoặc những người giữ thẻ cư trú Bồ Đào Nha đủ điều kiện để hưởng chế độ thuế dành cho người không cư trú thường xuyên (NHR) trong mười năm đầu tiên cư trú tại Bồ Đào Nha. Sau đó, họ phải chịu thuế suất Bồ Đào Nha, với mức thuế suất cao nhất là 48%, mức thuế suất này thấp hơn so với các nơi khác ở châu Âu.

Theo công ty Luật quốc tế Edge, cư trú ở đây có nghĩa là cư dân thuộc diện cư trú thường xuyên ở Bồ Đào Nha hoặc đã ở Bồ Đào Nha hơn 183 ngày trong năm tính thuế từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12.

“Mức độ quan tâm đến đất nước Bồ Đào Nha đã tăng đáng kể, song song với sự suy thoái toàn cầu, và vì vậy càng nhiều người tìm hiểu về chính sách ưu đãi về thuế hiện nay của Bồ Đào Nha”, Gavin Scott – đại cổ đông kiêm chuyên gia tư vấn tài chính cho người nước ngoài tại công ty Blevins Franks, Bồ Đào Nha cho biết. Đối với những người về hưu, lương hưu có thể bị đánh thuế ở các nước mà họ đã nhận chúng, nhưng sẽ không bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha, ví dụ như lương hưu tại Anh có thể được trả lương gross, nghĩa là lương sẽ không bị khấu trừ thuế tại Anh và không bị đánh thuế tại Bồ Đào Nha trong vòng mười năm theo chế độ thuế NHR (dành cho cư dân cư trú không thường xuyên). Theo các báo cáo. công dân Anh, Thụy Điển, Pháp dẫn đầu trong việc tận dụng tối đa điều kiện về thuế của Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn với các cư dân ở những khu vực xa hơn – Brazil, Mỹ và Trung Đông, đặc biệt đối với những người nước ngoài về hưu trước đây kinh doanh dầu mỏ tại Trung Đông. Chương trình Visa Vàng của chính phủ Bồ Đào Nha (một phương thức cấp thẻ cư trú nhanh dành các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước không thuộc EU) và các diện đầu tư khác như dự án đổi mới đô thị đã giúp phát triển Bồ Đào Nha như một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nhân và nhà đầu tư, cũng như các công ty nghiên cứu và phát triển của nước ngoài. Lisbon nhanh chóng trở thành một đia điểm trung tâm cho khởi nghiệp liên quan đến sáng tạo và công nghệ cao, trong khi đó Bồ Đào Nha được coi là một quốc gia ổn định để kinh doanh và đứng tứ 29/190 trong bảng xếp hạng về Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (Doing Business ranking).

Chế độ thuế NHR (dành cho cư dân cư trú không thường xuyên) yêu cầu cung cấp quyền sở hữu nhà ở, và kết quả là giá bất động sản cũng có sự thay đổi tương ứng, giá BĐS tăng không nhiều nhưng đều đặn mỗi năm. Các đại lý bất động sản cho biết các BĐS xung quanh Lisbon và Bờ biển Silva gần đó, Algarve và Porto, tất cả đều phổ biến với người nước ngoài. Giá BĐS tại các khu vực này đã tăng 4,84% trong năm tính đến tháng 11/2017, theo số liệu thống kê của Bồ Đào Nha.

Chuyên gia kinh tế RICS Simon Rubinsohn cho biết: “Tuy ưu đãi thuế đã góp phần khuấy động làm sóng mua BĐS, nhưng vậy vẫn chưa đủ. Kinh tế chính là nền tảng cho thị trường bất động sản, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ 3% trong năm ngoái nhưng chúng tôi đã thấy nhiều nhà đầu tư từ Anh, Pháp và Châu Âu và Châu Á chủ động và cảm thấy hứng thú hơn đối với BĐN bởi những thay đổi về thuế. Giá BĐS sẽ vẫn tăng do không có nhiều BĐS trên thị trường”.

Đại lý BĐS Century 21 tại Bồ Đào Nha đang rao bán các căn hộ tại Lisbon với giá khoảng 400,000 Euro và lên tới 1.5 triệu Euro cho phân khúc căn hộ sang trọng. Một căn hộ đẹp tựa cung điện tại Sintra có thể là của bạn với giá dưới 20 triệu euro. Xa hơn về phía Nam, công ty BĐS Algarve Property hiện có một biệt thự sang trọng hiện đại với tầm nhìn ra sân golf trên thị trường với giá dưới 3 triệu Euro.

Cuộc khảo sát thị trường về BĐS của RICS đã dự đoán giá bất động sản dự kiến sẽ tăng khoảng 4,5% trong vòng 12 tháng tới. Khi nguồn cung bất động sản đến thị trường chậm hơn, giá nhà dự kiến sẽ tăng khoảng 5,5% trung bình một năm trong vòng 5 năm tới. Ông Rubinsohn nhận thấy rằng có một mức độ nhất quán về phản ứng của các đại lý bất động sản, những người mong đợi rằng tăng trưởng BĐS hiện tại sẽ được duy trì.