Bồ Đào Nha là một trong những đất nước lâu đời nhất thế giới, với hơn 900 năm lịch sử đất nước này đã khẳng danh tính của mình cũng như sự nhất thống và gắn kết nội bộ. Đất nước vững mạnh, ổn định về mặt chính trị cũng như về kinh tế và luôn chào đón những quốc gia khác nhau đến đây. Đất nước thuộc một phần Schengen Area cũng như là một trong những địa điểm an toàn nhất thế giới. Lịch sử lâu dài, văn hóa giàu có và vẻ đẹp địa lý cũng như sự hiếu khách, ẩm thực đặc sắc và mức sống dễ chịu là những điều thu hút người nước ngoài đến nơi đây.

Chương trình Golden Visa có tác động to lớn đến nền kinh tế Bồ Đào Nha, làm cho giao dịch bất động sản tăng nhanh chóng.

Toàn cảnh thị trường Bất động sản tại Bồ Đào Nha

Thị trường Bất động sản Bồ Đào Nha có tỉ lệ lợi nhuận đầu tư 10% một năm. Có 2 lý do chính dẫn đến tỉ lệ tăng trưởng cao như vậy:

Đầu tiên, người dân Bồ Đào Nha đang rút tiền ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào thị trường Bất động sản, nguồn đầu tư này mang lại nhiều lợi nhuận hơn là cho thuê nhà.

Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài đến theo chương trình như Golden Visa cũng như thể chế định cư không thường xuyên đang góp phần tăng trưởng đầu tư vào Bất động sản. Bất động sản Bồ Đào Nha là kênh đầu tư an toàn cho nội địa cũng như ngoài nước và không có tín hiệu cho thấy xuất hiện bong bóng bất động sản .Hiện tại, chỉ có một vấn đề duy nhất với thị trường đó là cung nhà đất không bắt kịp với nhu cầu.

Tác động của ngành du lịch đối với đầu tư bất động sản

Du lịch là ngành chủ đạo tại Bồ Đào Nha. Trong năm 2016, cán cân du lịch nước này vào khoảng 8.8 tỉ Euro (10.8 tỉ USD), tăng 12,7% so với cùng kì. Vì vậy, thị trường Bất động sản đang thay đổi một cách sâu sắc, với các quỹ đầu tư nước ngoài mua Bất động sản để chuyển đổi thành Khách sạn và Căn hộ. Tăng trưởng mạnh ở kênh đầu tư cho thuê ngắn hạn đang làm cho khu vực trở nên khởi sắc hơn khi những nhà đầu tư nhỏ mua nhà đất mới xây hoặc mua cũ để tân trang lại. Trong những thành phố lớn, các nhà đầu từ đang nhận được tỉ lệ lợi nhuận trên 5% một năm.

Ảnh hưởng của chương trình Golden Visa đến đầu tư Bất động sản

Chương trình đầu tư Golden Visa có ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế của Bồ Đào Nha, tạo ra khối lượng giao dịnh bất động sản lớn. Cho đến nay số tiền đầu tư 3,5 Euro (4.32 USD) đã được bơm vào thông qua chương trình Golden Visa với 95% đầu tư vào kênh Bất động sản. Trong năm ngoái, khoảng 30% tổng các giao dịch Bất động sản được thực hiện bởi nhà đầu tư nước ngoài với mục tiêu đạt được thẻ thường trú.

Hồ sơ thông thường của một nhà đầu tư theo chương trình Golden Visa

Khách hàng là những người có nhiều tài sản, không có quốc tịch Châu Âu, và thường là chủ doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Đông hoặc Châu Á nhưng không muốn chuyển chỗ ở. Họ là những nhà đầu tư quan tâm đến việc lấy được quốc tịch thứ 2 để có lựa chọn về nơi sinh sống cũng như tiếp cận được nhiều thị trường khác nhau mà không cần phải xin Visa. Một phần lý do là để có khả năng cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho gia đình và, nếu cần thiết, là nơi cư trú an toàn trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tại sao lại có nhu cầu lớn đối với quỹ đầu tư từ những nhà đầu tư ngoài vào Bồ Đào Nha?

Những thay đổi gần đây đối với chương trình Golden Visa cho phép khách hàng đạt điều kiện cấp thẻ thường trú khi đầu tư một khoảng tối thiểu 350.000 Euro (432,124 USD) vào quỹ đầu tư Bồ Đào Nha, quỹ này được kiểm soát hoàn toàn bởi thị trường cổ phiếu Bồ Đào Nha và được kiểm toán bởi bên thứ ba. Khoản đầu tư này là miễn thuế và đem lại lợi nhuận cao.