Hà Lan vùng đất của nước

Hà Lan vùng đất của nước

Hà Lan và nước, 2 khái niệm có quan hệ mật thiết với nhau khi được nhắc đến. Dĩ nhiên việc này là vì Hà Lan có bờ biển trải dài, không những thế Hà Lan còn có nhiều hơn những cảnh quan hấp dẫn với cối xay gió mang tính biểu tượng, trạm bơm, polders, đê và rào cản bão. Trong nhiều thế kỷ nay, người Hà Lan đã có mối quan hệ với nước được xem là duy nhất trên thế giới.

Sự thú vị và những rắc rối từ nước.

Trong khi Hà Lan tự hào về sự giàu có vùng biển của đất nước mình, thì người dân Hà Lan không phải ai cũng luôn luôn thừa nhận việc này. Gần một phần ba lãnh thổ Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Điều này có nghĩa là các cối xay gió và trạm bơm, polders và đê, sau đó các công trình trên nước như Afsluitdijk và Delta Works đã được xây dựng để kiểm soát nước. Cuối cùng điều này không chỉ mang tới một quốc gia mang vẻ đẹp riêng mà còn là sự phát triển họ có được một phần nhờ nước.

Kinh nghiệm khôn ngoan quản lý với nước

Trong nhiều thế kỷ, người Hà Lan đã tìm cách khai thác nước vì lợi ích mà nó mang lại. Họ bắt đầu với cuộc sống trên những ngọn đồi nhỏ, xây dựng đê, đập và hàng rào chống bão. Sau đó, họ đã phát triển cối xay gió, trạm bơm và động cơ hơi nước để lấy lại đất từ mặt nước. Sự kiên trì và sáng tạo của người Hà Lan đã mang lại cho Hà Lan những điều tốt đẹp vô cùng và danh tiếng mạnh mẽ trong kinh nghiệm quản lý nước. Thậm chí, người đứng đầu nhà nước của họ, Vua Willem-Alexander là một người ủng hộ nổi tiếng quốc tế về quản lý nước tốt.

Phong cảnh đẹp của những vùng đất lấn biển.

Hà Lan có nhiều vùng đất lấn biển và đất được cải tạo lại như Beemster và Schermer, và thậm chí đã tạo ra một tỉnh hoàn toàn mới, Flevoland, bằng cách lấy lại một dải nước khổng lồ. Ngày nay, người dân sống trong các thành phố hiện đại và trên những gì từng là các hòn đảo. Bạn sẽ tìm thấy những cánh đồng hoa tulip đầy màu sắc và cảnh quan thiên nhiên rộng lớn với thiên nhiên hoang sơ. Nói tóm lại, những cảnh quan độc đáo được tạo ra bởi con người chứng tỏ người Hà Lan đã khéo léo xử lý nước của họ như thế nào.

Những di sản mang tính biểu tượng

Để giữ cho đôi chân của họ được khô ráo, người dân Hà Lan đã xây dựng các nhà máy và trạm bơm, ví dụ như cối xay gió Kinderdijk và trạm bơm Woudagemaal mang tính biểu tượng đến mức chúng đã trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ngoài ra còn có các công trình nước thế kỷ 20 ấn tượng, như Afsluitdijk và Delta Works. Những cấu trúc khéo léo này là một trong những công trình nước lớn nhất, lâu đời nhất và ấn tượng nhất thế giới và rất đáng để chúng ta ghé thăm.

Cảnh quan giàu có của nước

Sống trên một phần đất và nước có nghĩa Hà Lan tự hào với những cảnh quan tuyệt vời của nước ở những nơi đê vỡ và đất bị nước bao phủ. Ví dụ: Công viên quốc gia De Biesbosch, với những dòng sông và mạch nước tinh khiết và rừng liễu. Ngoài ra còn có Công viên Quốc gia Wieden-Weerribben, một vùng đất nhiều nước, trong đó người dân sống ở những ngôi làng nước bình dị, như Giethoorn.

Tận hưởng sự phong phú từ nước

Bạn có thể tận hưởng sự phong phú của nước trên khắp Hà Lan. Các thành phố cung cấp các tour du lịch bằng thuyền tuyệt vời trên các kênh đào đẹp và bến cảng cũ của họ. Bạn cũng có thể tham gia các tour du lịch bằng xe đạp hoặc đi bộ, tắm nắng và tham gia các môn thể thao dưới nước. Và bởi vì Hà Lan không lớn lắm, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm hết tất cả trong vài ngày.

Mức lương tối thiểu mới nhất cho năm 2018 của người Lao Động Nhập Cư tại Hà Lan

Mức lương tối thiểu mới nhất cho năm 2018 của người Lao Động Nhập Cư tại Hà Lan

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, cơ quan di trú Hà Lan (IND) đã công bố mức lương tối thiểu mới cho người lao động nhập cư tri thức (còn gọi là người nhập cư có tay nghề cao) và người nộp đơn Thẻ xanh vào Hà Lan.

Các trường hợp đơn xin việc được áp dụng

Các khoản tiền này được áp dụng cho các đơn xin việc mới được tuyển tại địa phương, lao động được chuyển nhượng (khi nằm ngoài phạm vi của Chỉ thị CNTT-TT 2014/66 / EU của EU) hoặc các đơn xin việc gia hạn, được IND nhận vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2018:

Mức lương tối thiểu cho năm 2018

Mức lương gộp tối thiểu hàng tháng mới như sau:

  • Người di cư tri thức ở độ tuổi trên 30: 4404 EUR (tăng từ 4324 EUR);
  • Người di cư tri thức ở độ tuổi dưới 30: 3229 EUR (tăng từ 3170 EUR);
  • Những người đã tốt nghiệp từ một tổ chức giáo dục cao của Hà Lan, hoặc từ một tổ chức giáo dục quốc tế được liệt kê trong top 200 trong những danh sách xếp hạng, nhận việc làm trong vòng ba năm sau khi tốt nghiệp: 2314 EUR (tăng từ 2272 EUR);
  • Chủ thẻ xanh: 5160 EUR (tăng từ 5066 EUR).

Chi tiết

  • Lưu ý rằng số tiền được liệt kê ở trên không bao gồm trợ cấp nghỉ lễ bắt buộc. Thanh toán phải được thực hiện hàng tháng, trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người nước ngoài và trách nhiệm thuộc về người sử dụng lao động để chứng minh rằng các khoản thanh toán đó đã được thực hiện và đáp ứng yêu cầu hàng tháng. Việc không tuân thủ các quy tắc này có thể bị phạt tiền.
  • Lợi ích và phụ cấp chỉ có thể được bao gồm nếu chúng được quy định trong hợp đồng lao động cố định / bảo đảm và được trả hàng tháng bằng tiền (không bằng hiện vật) và bằng tổng (không phải là lương net).
  • Cần lưu ý rằng tiền lương cũng phải đáp ứng mức lương thị trường cho vị trí cụ thể.

Lời khuyên của chúng tôi

Lưu ý mức lương tối thiểu mới cho năm 2018 và đảm bảo rằng các đơn xin việc sắp tới đáp ứng đủ các tiêu chí mới được đưa ra.

Sự khác biệt giữa Holland và Netherlands.

Sự khác biệt giữa Holland và Netherlands.

Tên chính thức của đất nước này là Vương Quốc Hà Lan (Netherlands) với vua trị vì là Willem-Alexander. Holland thực sự chỉ là sự kết hợp của 2 tỉnh Noord-Holland và Zuid-Holland, tuy nhiên Holland thường được sử dụng để gọi chung tất cả.

Sơ lược về lịch sử của Holland và Netherlands

Giữa năm 1588 và 1795, vùng lãnh thổ lân cận Netherlands được gọi là Cộng Hòa Netherlands. Năm 1975 sau khi bị xâm chiếm bởi quân đội Pháp và đổi tên thành Cộng Hòa Batavian. Vua Napoleon đã bổ nhiệm anh trai Louis làm vua xứ này vào năm 1806 và biến đất nước này thành một Vương Quốc. Vào thời gian đó, vùng đất được gọi Holland là nơi có nền kinh tế lớn mạnh nhất, đóng góp toàn bộ cho sự phát triển của quốc gia. Chính vì vậy nó là tên thường được sử dụng để chỉ toàn bộ đất nước.

Thiên nhiên của Hà Lan

Hà Lan được biết đến là một đất nước bằng phẳng. Đó được xem như lợi thế để phát triển các tour du lịch đường bộ hoặc đạp xe. Hà Lan có vô số các công viên tự nhiên và mỗi công viên có đặc điểm riêng mang đến những cảnh quan tuyệt vời. Bạn có thể ghé thăm Oostvaarders Plassen hoặc Hoge Veluwe và khám phá hệ động thực vật độc đáo.

Hà Lan cũng tự hào là nơi có bờ biển dài với những bãi biển đẹp. Vì có quá nhiều nước bao bọc dọc đất nước nên Hà Lan có nguy cơ bị ngập lụt. Chính quyền đã thực hiện các biện pháp như Afsluitdijk và Delta Works, đó là những công trình kiến trúc độc đáo chắc chắn đáng để ghé thăm.

Những biểu tượng điển hình của Hà Lan

Khi bạn nghĩ về Hà Lan, có lẽ bạn sẽ nghĩ về hoa tulip, cối xay gió và phô mai. Các biểu tượng khác có thể được tìm thấy trên khắp Hà Lan. Friesland và Zeeland là những tỉnh tuyệt vời cho các chuyến đi xe đạp, Noord-Brabant và Gelderland là nơi để khám phá nghệ thuật của Vincent van Gogh, Bosch và các bậc thầy Hà Lan khác, và bạn có thể thưởng thức phô mai truyền thống tại Limburg. Duy nhất ở Hà Lan: Di tích thời tiền sử của Drentheboasts, những ngôi mộ cự thạch được gọi là hunebede. Nếu thời tiết đủ lạnh, những người đam mê trượt băng có thể đăng ký tham gia Elfstedentocht. Tuyến đường này trên băng tự nhiên sẽ đưa bạn đến mười một thành phố Friesian. Nếu không có băng, các thành phố rất đáng để ghé thăm ngay cả khi thời tiết tốt.

Kì nghỉ lễ ở Hà Lan

Mỗi quốc gia có những ngày lễ riêng. Những ngày lễ nổi tiếng nhất ở Hà Lan là Sinterklaas và King’s Day. Sinterklaas được tổ chức vào tháng 12,với những đứa trẻ ngoan chúng sẽ nhận được quà. King’s Day là ngày người dân Hà Lan tổ chức sinh nhật cho nhà Vua của họ. Đây là một ngày lễ quốc gia được tổ chức chủ yếu trên đường phố với nhiều hoạt động âm nhạc và thu hút nhiều khách du lịch mỗi năm

Chuyến tham quan ngắn trong thành phố ở Hà Lan

Bạn đang tìm kiếm một thành phố tuyệt vời cho chuyến đi vào cuối tuần? Hà Lan có nhiều thành phố cung cấp nhiều dịch vụ giải trí với các kiến trúc lịch sử, bảo tàng, công viên thành phố, và nhà hàng và quán cà phê. Bạn có thể ghé thăm Amsterdam, Rotterdam, Utrecht, Den Haag, Maastricht hoặc Haarlem chẳng hạn.

Bài Test trình độ tiếng Bồ Đào Nha

Bài Test trình độ tiếng Bồ Đào Nha

Vượt qua bài kiểm tra “kiến thức cơ bản” về ngôn ngữ Bồ Đào Nha là bắt buộc đối với những người nộp hồ sơ xin thường trú hoặc quốc tịch Bồ Đào Nha.

Có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Bồ Đào Nha là bắt buộc đối với người nộp hồ sơ xin thẻ thường trú hoặc quốc tịch, bất kể diện thị thực trước đây của đương đơn tại Bồ Đào Nha là gì. Các yêu cầu về ngôn ngữ để được nhập tịch hoàn toàn giống với các yêu cầu để nhận quyền thường trú, và trong trường hợp người đó đã có thẻ thường trú, thì không cần phải làm bài kiểm tra về ngôn ngữ nữa khi nộp hồ sơ xin nhập tịch.

Theo Bộ luật dành người nước ngoài, người nộp hồ sơ xin thẻ thường trú phải chứng minh rằng mình có kiến thức về “tiếng Bồ Đào Nha cơ bản”. Theo SEF – Sở Di trú Bồ Đào Nha, trong trường hợp hiểu biết về tiếng Bồ Đào Nha không thể được chứng minh, thẻ cư trú tạm thời người đó đang giữ sẽ được gia hạn cho đến khi vượt qua yêu cầu này. Trong trường hợp thẻ cư trú tạm thời của đương đơn là thẻ Visa Vàng, thẻ có thể được gia hạn hai năm một lần miễn là khoản đầu tư bắt buộc được giữ nguyên.

Giấy tờ chứng minh bao gồm chứng chỉ về trình độ sơ cấp tiếng Bồ Đào Nha A2
(theo CEFR – Khung Tham Chiếu Trình Độ Ngôn Ngữ Châu Âu ) được một trong các tổ chức sau đây cấp:

• Một trường được công nhận ở Bồ Đào Nha hoặc tại một quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha khác
• IEFP (Viện đào tạo nghề và đào tạo chuyên môn ở Bồ Đào Nha)
• Một trung tâm được công nhận để đánh giá kiến thức về tiếng Bồ Đào Nha như một ngôn ngữ nước ngoài

Trình độ tiếng Bồ sơ cấp A2 theo chuẩn CEFR thể hiện độ thành thạo ngôn ngữ trung hoặc sơ cấp, dựa trên khung đánh giá. Bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha trình độ A2 dành cho người nước ngoài cũng được gọi là CIPLE – Hệ thống kiểm tra trình độ sơ cấp tiếng Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài. Bài kiểm tra bao gồm cả bài thi viết và nói, nhưng bài thi viết có thể được miễn cho những người trên 60 tuổi không biết chữ và cho những người bị bệnh nặng hoặc người khuyết tật. Ngoài ra, trẻ em dưới 10 tuổi và những người có nhu cầu đặc biệt có thể đưa ra yêu cầu bài test ngôn ngữ phải phù hợp với trường hợp của họ.

Trẻ em dưới 18 tuổi có thể không được làm bài test kiểm tra trình độ tiếng Bồ tại các trung tâm để đánh giá trình độ tiếng Bồ Đào Nha, nhưng chứng chỉ về ngôn ngữ này có thể được thay thế bằng tờ khai do trường mà trẻ vị thành niên theo học cấp. Mặt khác, tờ khai từ một người làm chứng không phải là cha mẹ cũng có thể được chấp nhận.

Học ngôn ngữ

Việc giảng dạy ngôn ngữ Bồ Đào Nha được mở rộng phạm vi quốc tế bởi Viện Camões của Bồ Đào Nha, học viện có hợp đồng hợp tác với một số trường đại học trên khắp thế giới.

Quý vị cũng có thể học tiếng Bồ Đào Nha trực tuyến. Có một khóa học được công nhận nhằm đáp ứng các yêu cầu về khả năng ngôn ngữ trên, nhấn vào đây để biết thêm thông tin.

Cơn sốt Bất động sản tại Bồ Đào Nha

Cơn sốt Bất động sản tại Bồ Đào Nha

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS BỒ ĐÀO NHA

Trong vòng 3 – 4 năm qua, Bồ Đào Nha đã là “một thị trường thực sự tuyệt vời để đầu tư vào”, ông Ricardo Costa –  Giám đốc điều hành của Luximo, một chi nhánh của Công ty Bất động sản Quốc tế Christie cho biết.

Ở phân khúc thị trường BĐS sang trọng, ông Costa cũng phát biểu rằng giá BĐS đã tăng 10%/ năm trong ba vòng năm qua. Kể từ khi thị trường BĐS bắt đầu phục hồi từ sự kiện suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2012, giá BĐS đã tăng trở lại.

“Khí hậu ôn hòa nơi đây cũng là một lợi điểm, Bồ Đào Nha đang trở thành Miami của châu Âu”

Theo ‘Chỉ số hòa bình toàn cầu’ năm 2017, Bồ Đào Nha được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới.

Tại Algarve, giá BĐS đã tăng 4,9% trong quý đầu tiên của năm 2018, ông Michael Vincent – giám đốc điều hành của trang portrifproperty.com cho biết.” Nhu cầu mua BĐS rất cao từ người nước ngoài, ông nói, vượt quá nguồn cung. Những lý do khác dẫn tới việc tăng giá BĐS bao gồm nhu cầu của các Nhà đầu tư muốn tiếp cận tới các sân golf và bãi biển hàng đầu, kết nối với các chuyến bay tốt, thưởng thức ẩm thực tuyệt vời, khu nghỉ dưỡng cao cấp và khu vực có bến dành du thuyền với sức chứa siêu du thuyền, tất cả đều thu hút những người giàu có và nổi tiếng”.

Ông cũng cho biết thêm:”Giá bán trung bình cho các biệt thự ở Algarve – từ 3 phòng ngủ ở khu vực đắc địa gần bờ biển đến 5 phòng ngủ cách xa hơn biển một chút  – là khoảng 450,000 euro (tương đương khoảng 530.000 USD). Ở phân khúc BĐS giá rẻ, giá căn hộ có thể từ khoảng 175,000 euro (khoảng 206,000 USD) đến 500,000 euro (khoảng 589,000 USD).

Ở những khu vực cao cấp như Quinta do Lago, Vale do Lobo và Vilamoura, giống như những biệt thự lớn mà bạn có thể thường thấy ở Beverly Hills (Mỹ) với giá trị có thể lên tới 20 triệu euro (23 triệu USD).”

Trong khi giá BĐS cao hơn vào đầu năm 2018 ở Lisbon, thì khi đó ba trong số sáu khu vực đắt đỏ nhất của Bồ Đào Nha – nơi giá BĐS lên tới 1,070 đô la/ m2 – là ở Algarve, bao gồm cả khu vực Lagos, Oeiras và Albufeira.

Nhiều người mua bất động sản ở Algarve đang tìm kiếm BĐS để đầu tư, Joana Margarida Santos, giám đốc văn phòng và kinh doanh của công ty Sotheby’s International Realty tại Bồ Đào Nha cho biết, đồng thời cũng có khách muốn mua BĐS để vừa ở và vừa đầu tư. Giá cho thuê căn hộ thông thường từ khoảng 10.000 và 50.000 euro (12.000 đô la và 58.000 đô la) / tuần vào tháng 8, cô nói, và một ngôi nhà bốn phòng ngủ có thể có giá cho thuê từ 60.000 đến 70.000 euro (70.000 đến 82.000 đô la).

NHỮNG AI MUA NHÀ TẠI ALGARVE?

Tại khu vực này, hầu hết người mua và chủ sở hữu BĐS là người nước ngoài, ông Costa cho biết. Khoảng 70%  người mua và sở hữu BĐS đến từ Anh và Ireland, và một số là công dân Pháp, sở dĩ đất nước BĐN thu hút mọi người là vì sự an toàn, yên bình và các lợi ích về thuế.

Gần đây, nhu cầu BĐS của những người mua từ Scandinavia, Đức và Ý đã bị vượt xa bởi nhu cầu mua BĐS rất lớn của những nhà đầu tư từ Mỹ,” ông Mr. Vincent cho biết. “Đây là quốc gia được săn đón để mua quốc tịch nhiều thứ 2 của chúng tôi, chỉ sau Vương quốc Anh”

“Cũng có những người mua BĐS từ Brazil, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ và Canada”, bà Santos cho biết.

CƠ SỞ MUA BĐS

Người nước ngoài không bị giới hạn về việc mua BĐS ở Bồ Đào Nha.

Tiền cọc mua BĐS khoảng 15%, cùng với thỏa thuận mua bán BĐS, được chuyển cho người bán, không phải chuyển vào tài khoản bảo chứng, và đồng thời bắt buộc phải có một công chứng viên xử lý việc quyết toán.

Người bán trả tiền hoa hồng bất động sản khoảng từ 5 – 6%.

Người nước ngoài mua bất động sản trị giá 500,000 euro (khoảng 589,000 USD) trở lên đủ điều kiện để sở hữu Golden Visa – thẻ cư trú có giá trị trong 5 năm, ông Vincent phát biểu, lưu ý rằng đây là chương trình cấp thẻ nhanh chóng cho các nhà đầu tư ở các quốc gia không thuộc E.U để có được thẻ cư trú hoàn toàn hợp lệ tại Bồ Đào Nha.

Chín món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha bạn nên thử (Phần 2)

Chín món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha bạn nên thử (Phần 2)

Rojões à Moda do Minho

Niềm yêu thích thịt heo của người Bồ Đào Nha được thể hiện vô cùng rõ ràng trong món ăn này. Món ‘Rojões à Moda do Minho’ được làm từ thịt thăn heo nấu trong mỡ lợn và đậm hương vị tỏi và rượu vang trắng. Nó được phục vụ cùng với khoai tây hầm. Trong một số biến thể của món ăn này, hạt dẻ rang được thêm vào. Món’ Rojões à Moda do Minho’ thường được ăn kèm chung nhiều nhất với món ‘arroz de sarrabulho’ – món cơm trộn với huyết heo và thịt.

Bolinhos de bacalhau

‘Bolinhos de bacalhau” – bánh cá tuyết. Món bánh được gọi là ‘pastéis de bacalhau’ (bánh ngọt cá tuyết) ở khu vực miền Trung và miền Nam Bồ Đào Nha, chủ yếu ở thành phố Lisbon và các quốc gia châu Phi nói tiếng Bồ Đào Nha. Ở vùng Antilles của Pháp, món này có tên gọi là ‘accras de morue’. Nguyên liệu chính trong món ăn này là cá tuyết, được trộn với khoai tây, hành tây, trứng và rau mùi tây. Chúng đôi khi cũng được gọi là cá tuyết muối chiên giòn – ‘salt cod croquettes’.Bánh mì ‘bolhinos’ được chiên giòn sau khi định hình chúng bằng hai chiếc thìa, và được ăn nóng hoặc lạnh như một món khai vị trước bữa ăn, hoặc đôi khi được phục vụ như một món ăn chính ăn kèm với cơm và salad. Món này ngon nhất khi được chiên thật vàng và giòn ở bên ngoài, và mềm ở bên trong.

Açorda Alentejana

Một món ăn đặc trưng của Bồ Đào Nha, món Açorda được làm với bánh mì cắt lát mỏng, tỏi, rau mùi, trứng luộc, giấm, dầu ô liu, muối và nước. Đây là món ăn phổ biến nhất ở khu vực Alentejo. Cách làm món Açorda Alentejana là luộc trứng trong nước muối, trong khi đó trộn trước một hỗn hợp các nguyên liệu như rau mùi, tỏi, muối, dầu ô liu và giấm. Hỗn hợp này được phết lên bánh mì và trứng khi đã luộc xong được đặt lên trên bánh mì, đồng thời nước luộc trứng được đổ vào hỗn hợp nguyên liệu đã trộn trước. Sau đó để món ăn nguội bớt một chút. Tuy là một món ăn mộc mạc nhưng Açorda Alentejana đôi khi cũng có thể trộn chung với tôm hoặc cá tuyết. Nó không hẳn là một món súp, hay là món hầm, mà là một món ăn đâu đó giữa , và một món ‘comfort food’ tuyệt vời.

Alheira de Mirandela

Alheira dùng để chỉ một loại xúc xích hun khói của Bồ Đào Nha. Không giống như các loại xúc xích Bồ Đào Nha khác, chủ yếu làm bằng thịt heo, nhưng xúc xích Alheira bao gồm các thịt gia cầm như gà và gà tây, và làm bằng các loại thịt nhắm như thịt thỏ, thịt nai, vịt, gà lôi và gà so. Xúc xích có mùi xông khói, và đậm mùi tổi. Ngày nay, món Alheria cũng được làm từ cá tuyết và rau. Công thức điển hình cho món Alheira cơ bản là thịt heo và mỡ lợn.Vụn bánh mì, mỡ lợn, dầu ô liu, tỏi, ớt bột và muối được thêm vào chung với nguyên liệu chính là thịt heo, và sau đó được hun khói.

Món Alheira nổi tiếng nhất đến từ thành phố Mirandela thuộc vùng Tras os montes. Nó được coi là món xúc xích đặc trưng của khu vực và việc chuẩn bị nguyên liệu phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt vì nó được bảo vệ với chứng nhận IGP (Sản phẩm liên quan đến khu vực địa lý). Nó từng là món ăn không có thịt heo trong đó vì được cho là do người Do Thái tạo ra. Phương pháp chế biến món Alheira de Mirandela phổ biến nhất ngày nay là chiên ngập dầu và được phục vụ với trứng chiên đặt trên cùng của món ăn, cùng với cơm, khoai tây chiên và một phần salad nhỏ.

Không có danh sách cụ thể về các món ăn truyền thống Bồ Đào Nha đối với những món tráng miệng đặc trưng của địa phương. Bồ Đào Nha có gần 200 món ngọt, như các món ngọt làm từ trứng và sữa, hoặc sô cô la hay ‘marzipan’ – bánh hạnh nhân. Chúng đều được phục vụ trong các quán cà phê, tiệm bánh và nhà hàng khắp đất nước.

Một món tráng miệng khác không thể không nhắc đến là ‘Bola de Berlim’- Berliner,

một loại bánh chiên chứa đầy kem làm từ lòng đỏ trứng gà và phủ đường bên trên. Hay món Bolo Rei – bánh vua

cực kỳ được yêu thích mùa Giáng sinh chính. Món tráng miệng này trông như vương miện của vua, dạng hình tròn có lỗ ở giữa, được trang trí bằng các trái cây sấy khô xung quanh. Loại bánh này theo phong tục truyền thống sẽ được thêm vào 1 phần thưởng nhỏ bỏ vào trong bánh. Người nào nhận được miếng bánh có phần thưởng trong đó phải mua hoặc làm bánh vào Giáng sinh năm sau. Món tráng miệng Leite Crème nghĩa là kem sữa – một món tráng miệng đơn giản được làm từ kem, trứng và lớp đường cháy. Các quốc gia như Tây Ban Nha và Anh đều có phiên bản riêng với món tráng miệng này.

Đồ uống là một phần quan trọng khác trong ẩm thực Bồ Đào Nha. Có rất nhiều thức uống Bồ Đào Nha độc đáo như Ginjinha(hình 12), một loại rượu nặng làm từ quả anh đào chua. Loại rượu này đã ra đời hơn 200 năm xuất phát từ khu vực miền Trung Bồ Đào Nha. Thưởng thức một chút rượu trước và nhâm nhi một chút sô cô la sau đó.

Rượu vang Port – Port Wine (hình 13) trước đây chỉ được biết tới tại thành phố Porto, một loại thức uống đặc trưng của khu vực. Bạn sẽ tìm thấy rượu vang Port ở hầu hết mọi nhà, nó được phục vụ như một loại đồ uống sau bữa tối. Hay Vinho Verde – Rượu vang xanh(hình 14), một loại đồ uống phổ biến trong mùa hè. Rượu vang xanh có giá cả phải chăng hơn các loại rượu vang khác. Một sự kết hợp tuyệt vời khi uống kèm chúng trong thưởng thức các món nướng vào mùa hè.

Chín món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha bạn nên thử (Phần 1)

Chín món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha bạn nên thử (Phần 1)

Ẩm thực Bồ Đào Nha đa dạng tùy theo từng khu vực khác nhau, dù các loại thực phẩm như cá tươi và động vật có vỏ được tìm thấy ở khắp đất nước. Món ăn truyền thống của BĐN là món ‘bacalhau’ – cá tuyết muối. Món ăn truyền thống này đã có từ đầu thế kỷ 16. Khi những chiếc thuyền đánh cá đặt chân đến Newfoundland, các thủy thủ đã đánh bắt cá tuyết và ướp muối chúng để bảo quản cho chuyến hành trình dài về lại quê hương. Ngày nay, Bồ Đào Nha có gần 365 phương thức chế biến khác nhau cho món bacalhau , nghe có vẻ như là phương thức nấu đa dạng cho mỗi ngày trong năm.

Tương tự, món ăn phổ biến trong ẩm thực Bồ Đào Nha là món cá mòi và cá sòng nướng, món ăn thường thấy tại các thị trấn ven biển. Hai loại cá này, cùng với các loại cá khác, được thêm vào món hầm ‘Caldeirada”. Chẳng lấy gì làm lạ khi Bồ Đào Nha có rất nhiều nhà hàng hải sản . Một món ăn phổ biến khác trong thực đơn là ‘arroz de marisco’, một món cơm hải sản bao gồm cua, sò, tôm và tôm hùm. Món ‘Cozido à portuguesa ‘là một món ăn đặc trưng khác. Đây cũng là một món hầm giàu dinh dưỡng bao gồm các loại rau và các loại thịt khác nhau. Thịt lợn cũng là một nguyên liệu phổ biến, và được chế biến với nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như món ‘leitão assado’ – heo sữa nướng. Món này đặc biệt phổ biến ở miền Bắc Bồ Đào Nha – khu vực mà món xúc xích ‘chouriço’ làm từ các loại thịt heo cũng là món ăn đặc trưng.

Lòng bò chế biến cùng với đậu tây – haricot bean – cũng là một món ăn đặc sản ở Porto – thành phố lớn thứ hai ở Bồ Đào Nha sau Lisbon. Nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ việc Henry the Navigator – Henry nhà hàng hải cử quân của mình chinh phục thành phố Ceuta ở Morocco, người dân Porto đã giết mổ tất cả các gia súc của họ để tiếp tế cho thủy thủ đoàn. Họ chỉ giữ lại nội tạng của chúng, và món lòng bò ra đời từ đây. Người dân Porto do vậy được biết đến với cái tên ‘tripeiros’ – những người hay ăn lòng bò kể từ thời điểm đó.

Bữa sáng của người Bồ Đào Nha thường chỉ là một cuộn bánh mì và cà phê, nhưng bữa trưa sẽ đầy đủ và kỹ lương hơn, bữa trưa có thể kéo dài đến hai giờ. Bữa tối sẽ được phục vụ sau 8 giờ tối và theo truyền thống bao gồm ba món và cộng thêm một món súp. Món‘Caldo verde’ là món súp phổ biến nhất, được chế biến với cải xoăn, khoai tây và xúc xích. Các món tráng miệng truyền thống của Bồ Đào Nha bao gồm bánh flan, sữa trứng caramel và bánh pudding có hương vị quế. Nhiều công thức làm bánh ngọt truyền thống đã được ra đời vào thế kỷ 18 bởi các nữ tu sĩ để họ có thể trang trải cuộc sống.

Một trong số những chiếc bánh ngọt này có những cái tên thú vị như ‘papos de anjo’- cằm đôi thiên thần, và ‘toucinho do céu’ – thịt xông khói đến từ thiên đường. Bánh mì của Bồ Đào Nha rất ngon và thường được phục vụ tại các nhà hàng trước bữa ăn. Để giúp bạn làm quen hơn với ẩm thực Bồ Đào Nha ngon miệng, đây là 9 món ăn truyền thống bạn thực sự nên thử.

Cozido à Portuguesa

Đây là món hầm truyền thống được chế biến từ rau và thịt. Nó sử dụng gần như tất cả các loại thịt, bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt gà, dồi, các phần thịt được hun khói và xúc xích hun khói như morcela, farinheira và chouriço. Đây chủ yếu là một món ăn dành cho những người thích ăn thịt, nó còn là sự kết hợp giữa một số loại rau, như củ cải, cà rốt, rau xanh collard, khoai tây và bắp cải, được thêm vào. Món ‘Cozido à Portuguesa’ có nguồn gốc từ Beira, một trong sáu tỉnh trước đây của Bồ Đào Nha, và món ăn được dùng với dầu ô liu và rượu vang.

Caldo Verde

Một trong những món súp truyền thống của Bồ Đào Nha là Caldo Verde. Đó là một món súp đơn giản được làm từ hành tây, khoai tây, cải xoăn và tỏi, nấu cùng với dầu ô liu. Một món ăn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu ‘ comfort food’ được nấu trong các bữa ăn trong suốt mùa đông, món súp này được phục vụ trong niêu đất truyền thống. Súp được làm sền sệt bằng cách nghiền thêm một số khoai tây vào. Đôi khi khoai tây nghiền được làm mịn bằng cách trộn với dầu ô liu và được thêm vào món súp. Phương thức chế biến truyền thống đơn giản nhưng thịnh soạn của món này chính là ăn kèm với một lát xúc xích hun khói hay còn gọi là ‘linguica’ và bánh mì ngô.

Feijoada à transmontana

Đây là cách chế biến phổ biến nhất của món ‘feijoada’ – đậu hầm kiểu Bồ Đào Nha. Tất cả các món ‘feijoada’ khác đều dựa trên công thức này. Món ăn này bắt nguồn từ phía Bắc của Bồ Đào Nha vào thế kỷ 14, đây là món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực của đất nước BĐN. Món thường được làm với số lượng lớn và kết hợp nhiều loại gia vị và hương vị địa phương. Theo phong cách chế biến nguyên bản hương vị Bồ Đào Nha , nó trở nên bổ dưỡng hơn thông qua việc chế biến với các loại thịt khác nhau. Dùng các phần thịt heo thường ít sử dụng để chế biến. Sở dĩ như vậy là do món này được làm ra vào thời điểm khi đó người nông dân không thể để lãng phí bất kỳ phần thịt nào của gia súc.

Có nhiều loại thịt trong món hầm và nếu bạn khá kỹ tính về những gì mình ăn, thì tốt nhất là nên hỏi trước về nguyên liệu đã chế biến món này. Món ‘Feijoada à transmontana’ thậm chí có thể bao gồm chân giò hoặc tai lợn. Món Feijoada – đậu hầm thường được làm bằng đậu trắng, nhưng ở vùng Tras os montes, món đậu thận đỏ lại được sử dụng – đây chính nơi món ăn này bắt nguồn. Món này thường được phục vụ với một món cơm Bồ Đào Nha hoặc với bánh mì Pao Caseiro, một loại bánh mì truyền thống . Điều tuyệt vời về món Feijoada à transmontana là món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ăn vào ngày hôm sau

Bacalhau à bras

Người Bồ Đào Nha có một số cách chế biến cá tuyết ướp muối, một trong số đó là kiểu ’bras’, nơi cá tuyết được xé nhỏ ra và xào cùng với hành và khoai tây. Hành tây được cắt thành các vòng tròn, trong khi khoai tây được cắt thành hình que diêm. Món ăn được hoàn tất kèm với trứng chiên kè, trang trí kèm với rau mùi tây và ô liu đen và ăn khi còn nóng. Bacalhau à bras được coi là thực phẩm thoải mái – comfort food lý tưởng ở Bồ Đào Nha.

Amêijoas à Bulhão Pato

Tên món ăn được đặt theo tên của một nhà thơ Lisbon ở thế kỷ 19 tên là Bulhão Pato, món ăn này rất được yêu thích ở thành phố thủ đô Lisbon. Món ăn này có trong hầu hết các nhà hàng Bồ Đào Nha truyền thống, hay ‘tascas’- quán rượu, bar thường có phục vụ đồ ăn. Món ‘almejas a la marinera’ – nghêu nấu theo phong cách ngư dân của người Tây Đào Nha cũng là một biến thể của món ăn này. Còn món nghêu kiểu Bulhão Pato được phục vụ như một món ăn nhẹ tuyệt vời và thường được thưởng thức cùng với bia lạnh. Nó cũng là một món khai vị phổ biến. nghêu được nấu cùng với dầu ô liu, muối, hạt tiêu, tỏi và ngò cho đến khi nghêu trở nên mềm. Một biến thể khác của món này là nghêu được nấu trong rượu vang trắng, bơ và thảo mộc. Được ăn cùng với bánh mì, và cực kỳ tuyệt vời khi thưởng thức cùng một ly nước ép.

(Còn tiếp)

Để thành thạo tiếng Bồ Đào Nha mất bao lâu?

Để thành thạo tiếng Bồ Đào Nha mất bao lâu?

Đây là câu hỏi mà những người khi học một loại ngôn ngữ mới có xu hướng tự hỏi trước khi họ bắt đầu.

Sau tất cả, mốc thời gian biểu cho lộ trình học mới là quan trọng khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Chúng giúp chúng ta đặt ra mục tiêu, đi theo đúng hướng và đảm bảo chúng ta đáp ứng các mục tiêu của mình trước một thời điểm cụ thể. Mà, nếu bạn có ý định học một ngôn ngữ mới do phải đến sinh sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ đó, việc này là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không hề đơn giản để trả lời câu hỏi trên, vì thời gian cần thiết để thành thạo một ngôn ngữ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn có và môi trường bạn học ngôn ngữ đó ở đâu.

Ví dụ: một học sinh sống ở một quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha và có thể cam kết nhiều giờ mỗi ngày để học tiếng sẽ cải thiện khả năng ngôn ngữ với tốc độ nhanh hơn cha mẹ không sống ở quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, đang làm việc toàn thời gian và chỉ có 30 phút mỗi ngày để dành cho việc học. Thời gian học một ngôn ngữ cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng của một cá nhân; một số người thấy quá trình học ngôn ngữ này dễ dàng hơn những người khác.

Có khoảng 7,000 ngôn ngữ trên khắp thế giới và Bồ Đào Nha là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, với hơn 236 triệu người nói tiếng Bồ trên khắp Bồ Đào Nha, Brazil, Angola, Cape Verde, Mozambique, São Tomé E Príncipe và Guinea-Bissau. Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2017, tiếng Bồ Đào Nha được ghi nhận là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 10 trên toàn thế giới, và con số này tiếp tục tăng lên mỗi năm.

Cách tốt nhất để học tiếng Bồ Đào Nha là gì?

Học một ngôn ngữ mới không chỉ giúp hòa hợp với nền văn hóa và môi trường mới, mà còn có thể mang lại lợi ích to lớn cho tinh thần của bạn vì việc học ngôn ngữ giúp bạn cải thiện bản thân hơn, tăng vốn hiểu biết và khả năng đa nhiệm của bạn. Học cách giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới có thể rất áp lực, và học tiếng Bồ Đào Nha cũng thế. Vì vậy, cách tốt nhất để học tiếng Bồ là phân nhỏ thành nhiều phần để học.

Bố trí thời gian học hằng ngày

Ba yếu tố tạo nên khả năng học ngôn ngữ của một người, đó là: thái độ, sự tập trung và thời gian dành ra cho việc học ngôn ngữ đó. Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện dịch vụ nước ngoài (FSI) cho thấy, trung bình, phải mất từ 480 đến 800 giờ để đạt tới trình độ lưu loát cơ bản đối với một ngôn ngữ mới! Đây là lý do tại sao cách tốt nhất là chia việc học tiếng thành các mục nhỏ để bản thân có thể tự quản lý được.

Bằng cách này, bạn đang cho phép bản thân có thời gian để xử lý thông tin mới và hiểu được những gì bạn đã học, một điều không phải lúc nào cũng có thể nếu bạn không tự nhủ cam kết với bản thân phải thực sự chứ tâm nhiều đến việc học. Ví dụ; nếu bạn dành 10 giờ mỗi ngày để học tiếng Bồ Đào Nha, về mặt lý thuyết, bạn chỉ mất 48 ngày để học tiếng. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu cao và thực tế, hầu hết mọi người không thể cam kết bỏ ra 10 giờ mỗi ngày cho việc này. Do đó, phương pháp học tốt nhất là đặt ra cho mình một mục tiêu hằng ngày có thể đạt được tùy hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Một khởi đầu tốt để bắt đầu việc học tiếng là dành ra 30 phút đến hai giờ mỗi ngày.

May mắn hơn đối với những người nói ngôn ngữ châu Âu, tiếng Bồ Đào Nha được phân loại là Nhóm ngôn ngữ 1, điều đó có nghĩa là tiếng Bồ sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn nói tiếng Anh hoặc nói một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Điều này có thể là do tiếng Bồ Đào Nha có rất nhiều từ được mượn từ các ngôn ngữ châu Âu khác, dù cách viết khác nhau, nhưng thường được phát âm tương tự. Ví dụ như ‘doutor’ so với ‘doctor’, ‘restaurante’ và ‘restaurant’, ‘beisebol’ và ‘baseball’, ‘telefone’ so với ‘telephone’ và ‘banco’ và ‘bank’. Những từ này được gọi là “cognates” – thuật ngữ chỉ những thứ có cùng nguồn gốc và có thể khiến quá trình học một ngôn ngữ mới nhanh hơn nhiều vì có sự tương đồng đã được biết đến trước đó.

Kiểm tra quá trình học của bạn thường xuyên

Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sống ở một quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha và bạn có thể kiểm tra khả năng về ngôn ngữ mới của bạn thông qua việc giao tiếp với người dân địa phương. Tuy nhiên, nếu bạn không sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ đó, bạn vẫn có thể theo dõi khả năng của mình bằng cách làm các bài test đều đặn. Có rất nhiều trang web cung cấp các bài test có sẵn, hay bạn có thể sử dụng ứng dụng hoặc podcast như Duolingo, Memrise hoặc PortuguesePod101 có thể là nguồn cung cấp kiến thức về ngôn ngữ tuyệt vời để giúp theo dõi và kiểm tra việc học của bạn.

Nói cách khác, khi trả lời câu hỏi về thời gian bao lâu để thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn! Đúng là thời gian để thành thạo ngôn ngữ bạn đang theo học sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nơi bạn sống và cơ hội tiếp cận vào môi trường sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cam kết và dành thời gian nhất định mỗi ngày để học, bạn sẽ có thể tự hào nói rằng mình có thể nói tiếng BĐN trước khi bạn biết điều đó!

Đã có những nhà đầu tư Golden Visa đầu tiên đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Bồ Đào Nha

Đã có những nhà đầu tư Golden Visa đầu tiên đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Bồ Đào Nha

Nhờ Golden Visa nhiều người đã trở thành công dân Châu Âu

Tin vui cho các nhà đầu tư hiện tại là đã có người cư trú đủ 5 năm tại Bồ Đào Nha tính từ năm 2012 (năm công bố chương trình Golden Visa), các báo cáo xác nhận rằng các nhà đầu tư không chỉ được cấp thẻ thường trú (PR) mà còn được xin quyền công dân sau khi cư trú chỉ 35 ngày trong 5 năm.

Rất nhiều sự không chắc chắn luôn xoay quanh câu hỏi liệu người tham gia chương trình visa vàng của Bồ Đào Nha có kết thúc hay không, sau khi giữ thẻ cư trú Golden Visa trong 1 + 2 + 2 năm, đủ điều kiện nhà đầu tư có thể chuyển thành thường trú nhân và có thể xin nhập quốc tịch.

Có thể được lý giải như sau:

Các quy định từ sở di trú nói rằng để giữ thẻ thường trú, một cá nhân phải có cư trú hợp pháp tại quốc gia này trong 5 năm liên tiếp. Cho đến gần đây, chỉ những người đã nắm giữ PR trong ít nhất 1 năm mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch, điều đó có nghĩa là một nhà đầu tư sẽ phải chờ đến năm thứ 6 mới được nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, quy tắc này đã thay đổi vào tháng 7/2018 khi các nhà lập pháp Bồ Đào Nha sửa đổi luật quốc tịch của quốc gia để cho phép bất kỳ ai đã cư trú hợp pháp trong 5 năm để xin nhập tịch.

Nhưng câu hỏi mà không ai có câu trả lời nhất định là Chính phủ Bồ Đào Nha định nghĩa “cư trú hợp pháp” là như thế nào?

Nó chỉ đơn thuần là giữ giấy phép cư trú hợp lệ trong 5 năm liên tiếp? Hay điều đó có nghĩa là một cá nhân đã dành phần lớn thời gian của mình ở đất nước này trong 5 năm trước, tức là, cư trú tại Bồ Đào Nha?

Vì chương trình của Bồ Đào Nha chỉ áp dụng chính thức vào năm 2013, không ai biết chắc chắn câu trả lời là gì cho đến giữa năm 2018.

Một tiền lệ không khuyến khích

Vương quốc Anh cung cấp một tiền lệ đáng lo ngại. Nơi cư trú của mình theo chương trình đầu tư, thị thực Tier 1 (nhà đầu tư), là thị thực vàng duy nhất ở EU đã tồn tại đủ lâu để những người tham gia đạt được thẻ PR và Quốc tịch.

Và chính sách của Anh về vấn đề này không mang lại lợi ích nhiều cho người tham gia như chương trình của Bồ Đào Nha do nhiều nguyên nhân khách quan. Trong khi các nhà đầu tư Tier 1 nhận được PR (ILR) sau 5 năm – hoặc ít nhất là hai năm nếu họ đã sử dụng phương án nhanh hơn Fast-track – họ chỉ làm như vậy nếu họ đã sống ở Anh ít nhất sáu tháng trong 5 năm trước đó. Tiêu chí này cũng được áp dụng cho vợ/chồng của đương đơn chính.

Các yêu cầu về việc hội đủ điều kiện nhập tịch ở Anh vẫn nghiêm ngặt hơn; Cá nhân không được vắng mặt về mặt khỏi Vương quốc Anh hơn 450 ngày trong 5 năm cư trú, và không quá 90 ngày trong năm ngay trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch. Hơn nữa, trái với các tiêu chí của thẻ PR, mỗi thành viên gia đình đáp ứng đủ “thời gian” ở của riêng họ, có nghĩa là chỉ những thành viên gia đình đã đáp ứng được yêu cầu cư trú đủ điều kiện nhập tịch.

Trong tiền lệ Golden Visa ở Anh, chương trình của Bồ Đào Nha về vấn đề chưa bao giờ được bỏ qua.

Kết quả tốt

Rất may, các ví dụ hữu hình hiện đang xác nhận rằng những người tham gia chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha không chỉ nhận thẻ thường trú vĩnh viễn và đủ điều kiện cho quốc tịch; họ làm như vậy sau khi đã trải qua ít nhất 35 ngày trong cả nước trong 5 năm qua.

João Cunha Vaz, một chuyên viên cao cấp tại EDGE International Lawyers có trụ sở tại Lisbon đã nói rằng điều đó chứng tỏ sự tiến triển thuận lợi.

“Thực tế là ở giai đoạn này chúng tôi đã có một số khách hàng đã chuyển đổi thẻ cư cư trú của họ thành thẻ thường trú, tuân thủ các yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu áp dụng cho Visa Vàng”, Cunha Vaz giải thích.

“Điều này là hoàn toàn có thể thành sự thật, với sự thay đổi gần đây trong luật cho phép người nộp đơn yêu cầu quốc tịch sau 5 năm cư trú, chúng tôi hiện đang bắt đầu có những nhà đầu tư giữ thẻ cư trú Golden Visa đầu tiên nộp đơn xin nhập quốc tịch”, ông nói thêm và xác nhận rằng những nhà đầu tư này nộp đơn xin nhập tịch chỉ thỏa đúng điều kiện cơ bản là chỉ cư trú 35 ngày/5 năm ở Bồ Đào Nha.

Mr. Vaz cũng cẩn thận chỉ ra rằng trình độ cơ bản trong tiếng Bồ Đào Nha vẫn là một tiêu chuẩn không thể bỏ qua cho việc nhập tịch. “Yêu cầu này là cần thiết”, ông nói.

Trong 5 năm đầu tiên của việc giữ Golden Visa được hoàn thành, nhà đầu tư có thể tự do cư trú ở Bồ Đào Nha.

“Ngoài ra còn có một quy định được ban hành gần đây cho thẻ thường trú (PR), cho phép người nộp đơn xin được thường trú mà không phải tuân thủ yêu cầu ngày cư trú tối thiểu ở Bồ Đào Nha. Điều này được cấp người nộp đơn trong 5 năm (có thể gia hạn 5 năm một lần) và không áp đặt bất kỳ yêu cầu số ngày lưu trú tối thiểu nào, ”Cunha Vaz lưu ý.

Lĩnh vực đầu tư định cư không thể hy vọng kết quả tốt hơn do sự hồi hộp, lo lắng kéo dài của nhà đầu tư. Người đang giữ Golden Visa , và các ứng viện đang nộp đơn xin Golden Visa – hiện tại và tương lai – luật di trú sẽ giảm bớt những vấn đề còn chưa rõ ràng và dần hoàn thiện hơn.

Đã có những nhà đầu tư Golden Visa đầu tiên đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha – lựa chọn Đầu tư bất động sản hàng đầu

Tại sao Bồ Đào Nha là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài?

Chế độ thuế tại BĐN rất hấp dẫn, trên thực tế, công ty kiểm toán PwC đã phát hành một báo cáo giải thích lý do tại sao Bồ Đào Nha là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2009, Bồ Đào Nha đã giới thiệu một loạt các ưu đãi về thuế cho cả công dân EU và không thuộc EU, chính sách này giúp đạt được thẻ cư trú nhanh chóng, dễ dàng và sinh lợi hơn về mặt tài chính. Mục đích là để khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài và giúp nền kinh tế vực lại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó đã thực sự là một chính sách có hiệu quả, và thu hút các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

BỒ ĐÀO NHA – LỰA CHỌN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

Những cư dân mới từ khu vực EU / EEA / Thụy Sĩ hoặc những người giữ thẻ cư trú Bồ Đào Nha đủ điều kiện để hưởng chế độ thuế dành cho người không cư trú thường xuyên (NHR) trong mười năm đầu tiên cư trú tại Bồ Đào Nha. Sau đó, họ phải chịu thuế suất Bồ Đào Nha, với mức thuế suất cao nhất là 48%, mức thuế suất này thấp hơn so với các nơi khác ở châu Âu.

Theo công ty Luật quốc tế Edge, cư trú ở đây có nghĩa là cư dân thuộc diện cư trú thường xuyên ở Bồ Đào Nha hoặc đã ở Bồ Đào Nha hơn 183 ngày trong năm tính thuế từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12.

“Mức độ quan tâm đến đất nước Bồ Đào Nha đã tăng đáng kể, song song với sự suy thoái toàn cầu, và vì vậy càng nhiều người tìm hiểu về chính sách ưu đãi về thuế hiện nay của Bồ Đào Nha”, Gavin Scott – đại cổ đông kiêm chuyên gia tư vấn tài chính cho người nước ngoài tại công ty Blevins Franks, Bồ Đào Nha cho biết. Đối với những người về hưu, lương hưu có thể bị đánh thuế ở các nước mà họ đã nhận chúng, nhưng sẽ không bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha, ví dụ như lương hưu tại Anh có thể được trả lương gross, nghĩa là lương sẽ không bị khấu trừ thuế tại Anh và không bị đánh thuế tại Bồ Đào Nha trong vòng mười năm theo chế độ thuế NHR (dành cho cư dân cư trú không thường xuyên). Theo các báo cáo. công dân Anh, Thụy Điển, Pháp dẫn đầu trong việc tận dụng tối đa điều kiện về thuế của Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn với các cư dân ở những khu vực xa hơn – Brazil, Mỹ và Trung Đông, đặc biệt đối với những người nước ngoài về hưu trước đây kinh doanh dầu mỏ tại Trung Đông. Chương trình Visa Vàng của chính phủ Bồ Đào Nha (một phương thức cấp thẻ cư trú nhanh dành các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước không thuộc EU) và các diện đầu tư khác như dự án đổi mới đô thị đã giúp phát triển Bồ Đào Nha như một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nhân và nhà đầu tư, cũng như các công ty nghiên cứu và phát triển của nước ngoài. Lisbon nhanh chóng trở thành một đia điểm trung tâm cho khởi nghiệp liên quan đến sáng tạo và công nghệ cao, trong khi đó Bồ Đào Nha được coi là một quốc gia ổn định để kinh doanh và đứng tứ 29/190 trong bảng xếp hạng về Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (Doing Business ranking).

Chế độ thuế NHR (dành cho cư dân cư trú không thường xuyên) yêu cầu cung cấp quyền sở hữu nhà ở, và kết quả là giá bất động sản cũng có sự thay đổi tương ứng, giá BĐS tăng không nhiều nhưng đều đặn mỗi năm. Các đại lý bất động sản cho biết các BĐS xung quanh Lisbon và Bờ biển Silva gần đó, Algarve và Porto, tất cả đều phổ biến với người nước ngoài. Giá BĐS tại các khu vực này đã tăng 4,84% trong năm tính đến tháng 11/2017, theo số liệu thống kê của Bồ Đào Nha.

Chuyên gia kinh tế RICS Simon Rubinsohn cho biết: “Tuy ưu đãi thuế đã góp phần khuấy động làm sóng mua BĐS, nhưng vậy vẫn chưa đủ. Kinh tế chính là nền tảng cho thị trường bất động sản, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ 3% trong năm ngoái nhưng chúng tôi đã thấy nhiều nhà đầu tư từ Anh, Pháp và Châu Âu và Châu Á chủ động và cảm thấy hứng thú hơn đối với BĐN bởi những thay đổi về thuế. Giá BĐS sẽ vẫn tăng do không có nhiều BĐS trên thị trường”.

Đại lý BĐS Century 21 tại Bồ Đào Nha đang rao bán các căn hộ tại Lisbon với giá khoảng 400,000 Euro và lên tới 1.5 triệu Euro cho phân khúc căn hộ sang trọng. Một căn hộ đẹp tựa cung điện tại Sintra có thể là của bạn với giá dưới 20 triệu euro. Xa hơn về phía Nam, công ty BĐS Algarve Property hiện có một biệt thự sang trọng hiện đại với tầm nhìn ra sân golf trên thị trường với giá dưới 3 triệu Euro.

Cuộc khảo sát thị trường về BĐS của RICS đã dự đoán giá bất động sản dự kiến sẽ tăng khoảng 4,5% trong vòng 12 tháng tới. Khi nguồn cung bất động sản đến thị trường chậm hơn, giá nhà dự kiến sẽ tăng khoảng 5,5% trung bình một năm trong vòng 5 năm tới. Ông Rubinsohn nhận thấy rằng có một mức độ nhất quán về phản ứng của các đại lý bất động sản, những người mong đợi rằng tăng trưởng BĐS hiện tại sẽ được duy trì.